BÍ QUYẾT ĐỂ CỦ CHI SỚM KIỂM SOÁT DỊCH BỆNH COVID 19

Bà Phạm Thị Thanh Hiền, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi cho biết, để đạt được thành quả như vậy, yếu tố trước hết và quyết định là ý thức tự giác, tinh thần chủ động của mỗi người dân và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.
Xác định “chống dịch như chống giặc”, biện pháp đầu tiên của địa phương là tập trung công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong nhân dân về sự nguy hại của dịch bệnh COVID-19. Từ đó mỗi người dân đã chủ động tham gia vào mặt trận chống dịch. “Mỗi người dân Củ Chi đều làm nhiệm vụ giám sát người đi, người đến ở từng khu dân cư và thông tin cho chính quyền để thực hiện tầm soát, khai báo y tế”, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi chia sẻ.
Ở các vùng xanh, mỗi người dân Củ Chi tham gia như một chiến sĩ bảo vệ chốt chặn của địa phương và cùng xây dựng nội dung, quy chế vùng xanh để đảm bảo an toàn cho khu dân cư của mình. “Tư tưởng không thông thì vác bình tông cũng nặng”, bà Hiền giải thích về công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong nhân dân và dựa vào dân để phòng, chống dịch.
“Sức dân là sức mạnh to lớn nhất. Trong công tác phòng chống dịch, nếu không có sự chủ động tham gia của người dân thì sẽ rất khó thành công”, bà Hiền khẳng định.
Cùng với đó, để thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách tăng cường, trên địa bàn huyện Củ Chi có 2 chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID cấp Thành phố, 8 chốt cấp huyện, 5 chốt tại 3 khu công nghiệp, 8 chốt cấp xã và 351 chốt kiểm soát tại các ấp, khu phố, 21 tổ công tác đặc biệt ở 21 xã và một tổ công tác đặc biệt của huyện để tuần tra lưu động, kiểm soát chặt chẽ việc đi lại, kiểm tra, nhắc nhở, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt giãn cách xã hội.
Trong quá trình thực hiện Chỉ thị 16, Củ Chi xây dựng nhiều chốt cứng, chốt mềm cấp từ Thành phố, huyện, xã, đến ấp để đảm bảo thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, người cách ly người, phòng trọ cách ly phòng trọ, nhà cách ly nhà, khu dân cư cách ly khu dân cư. Với cách làm này, Củ Chi sớm chặt đứt chuỗi lây nhiễm trên địa bàn.
Từ ngày 23/8 đến ngày 5/9, Củ Chi ghi nhận 1.533 ca nhiễm mới, giảm 514 ca so với 15 ngày trước.
Cùng với chặt đứt nguồn lây, Củ Chi thần tốc xét nghiệm tầm soát bóc tách F0. Chỉ trong vòng 7 ngày, huyện đã triển khai xét nghiệm 3 vòng đối với vùng đỏ, cam, vàng và 2 vòng đối với vùng xanh. Việc này thực hiện song song hai cấp: cấp huyện và cấp xã, thị trấn. “Trên tinh thần vừa huyện triển khai, vừa “pháo đài” xã, thị trấn triển khai. Bóc tách F0 sao cho nhanh nhất, đi trước việc lây lan”, bà Hiền giải thích.
Đáng chú ý, đến nay tất cả các F0 được phát hiện ở Củ Chi đều được phân loại, đưa vào các khu cách ly tập trung để theo dõi, điều trị có đầy đủ thuốc men, oxy, máy đo nồng độ oxy (SpO2)…, không có trường hợp nào cách ly, điều trị tại nhà.
Với 9 khu tiếp nhận, cách ly F0 không triệu chứng, huyện Củ Chi đã nâng cao hiệu quả điều trị qua chăm lo sức khỏe tinh thần và thể chất, qua đó hạn chế thấp nhất trường hợp chuyển nặng phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên.
Cách làm của Củ Chi là chăm lo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung thêm hoa quả, trái cây, huy động giáo viên tham gia nấu nước chanh, xả, gừng cho các F0 uống hàng ngày. Các khu cách ly có không gian rộng để F0 vận động, tập thể dục, đi lại thay vì chỉ ở trong phòng. Đồng thời trang bị hệ thống loa phát thanh vừa phục vụ giải trí bằng âm nhạc vừa có thêm kênh tuyên truyền, hướng dẫn F0. Nhờ vậy, tỷ lệ F0 không triệu chứng phải chuyển lên các tuyến điều trị dưới 3,5%, với 114 ca trên 3.029 trường hợp ở khu thu dung.
Bên cạnh việc giảm tối đa F0 chuyển sang có triệu chứng, chuyển nặng, Củ Chi chủ động xây dựng bệnh viện dã chiến 200 giường để giảm tải bệnh viện của Thành phố và cấp cứu, xử lý kịp thời các F0 trở nặng ngay tại chỗ. Đến nay, huyện chưa có trường hợp nào tử vong tại khu dân cư, khu cách ly, bệnh viện dã chiến.
Cùng với nâng cao hiệu quả điều trị cho F0 thì Củ Chi cũng đẩy nhanh việc tiêm vaccine trong nhân dân. Trong đó đáng chú ý là công tác tuyên truyền để người dân hiểu và tự nguyện tiêm vaccine. Do đó khi triển khai tiêm vaccine Vero Cell cũng được nhân dân đồng thuận rất cao. Hiện nay Củ Chi đã đạt 97,54% người trên 18 tuổi đã tiêm mũi 1 và 7,89% tiêm mũi 2.
Bài viết liên quan
Gọi Ngay
chat-active-icon