Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Thí điểm từng bước đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới

Trong 2 ngày cuối tuần (ngày 4-9 và 5-9), đoàn công tác của TPHCM do đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM dẫn đầu, đã có buổi làm việc với huyện Củ Chi và quận 7 về những kết quả nổi bật từ ngày 15-8 đến nay và các giải pháp trọng tâm trong phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn hai quận, huyện.

 

 

TPHCM đang cố gắng phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh trên địa bàn trước ngày 15-9 như Nghị quyết 86 của Chính phủ. Huyện Củ Chi và quận 7 là hai địa phương đầu tiên của TP đã cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19. Đánh giá cao nỗ lực của hai địa phương, đồng chí Nguyễn Văn Nên yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM chọn huyện Củ Chi và quận 7 làm hai mũi đột phá để thí điểm cho việc chuẩn bị kịch bản bình thường mới cho TPHCM sau ngày 15-9.

Đặc biệt, hai buổi làm việc đã mang đến nhiều thông điệp ý nghĩa. Tại hai nơi làm việc, Bí thư Thành ủy TPHCM đã có những gợi mở tâm huyết về kịch bản TPHCM chuẩn bị chuyển hướng sang chiến lược sống có dịch Covid-19 trong giai đoạn mới. “Chúng ta không thể giãn cách mãi được, nhưng mở ra cũng phải mở từng bước”, đồng chí nhấn mạnh.

 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu trong buổi làm việc với quận 7 về phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: VIỆT DŨNG

 

 

Dấu hiệu quan trọng về kiểm soát được dịch bệnh Covid-19

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên bày tỏ, TPHCM đang tập trung cao độ thực hiện Chỉ thị 11 của UBND TPHCM về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, cố gắng phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh trên địa bàn thành phố trước ngày 15-9 như Nghị quyết 86 của Chính phủ. Quận 7 cơ bản kiểm soát được dịch bệnh là thông tin rất đáng mừng, là dấu hiệu quan trọng báo cho biết đã có những đơn vị kiểm soát được dịch bệnh sớm hơn dự định.

Đồng chí thông tin, ngày 4-9, đoàn công tác đến thăm, làm việc với huyện Củ Chi – địa bàn có đặc điểm vừa nông thôn, vừa thành thị – sau khi huyện tuyên bố kiểm soát được dịch bệnh. Những điều huyện Củ Chi đã làm xứng đáng được biểu dương.

Nội dung làm việc đối với quận 7 là nghe quận báo cáo những mặt đã làm được và chuẩn bị cho phương hướng, kịch bản cho những ngày tới. Đoàn lắng nghe những đề xuất, kiến nghị để cùng tháo gỡ với quận và giao lại sứ mệnh cho quận 7 – đơn vị làm điểm giúp TPHCM thực hiện các bước tiếp theo trong tiến trình kiểm soát dịch bệnh để đưa thành phố trở lại trạng thái bình thường mới.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phân tích, đặc điểm của quận 7 khác huyện Củ Chi. Quận 7 là địa bàn có đô thị hiện đại, cũng có những khu nhà trọ với mật độ dân cư cao. Diễn biến dịch bệnh của quận 7 khá giống với TPHCM – dịch đến âm thầm, lây lan rồi bùng phát nhanh. Điều này tạo ra sự lúng túng bước đầu. Tuy nhiên, sau khi bình tĩnh trở lại, quận đã thực hiện các giải pháp một cách chủ động và giờ đây đạt kết quả bước đầu trong kiểm soát dịch Covid-19.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, để có được kết quả này, quận 7 đã quán triệt kịp thời, nghiêm túc, bài bản đúng chỉ đạo và sát tình hình trên địa bàn. Quận bám sát phương châm người dân là chiến sĩ, phường là pháo đài. Điểm nổi bật là người dân của quận đồng tình, chia sẻ và tham gia cùng chính quyền chống dịch Covid-19. Có thể nói tính chủ động, sáng tạo, tự lực, tự cường của quận 7 rất cao. Đặc biệt, quận bám sát phương châm 4 tại chỗ, phát huy tối đa, mạnh mẽ các nguồn lực có sẵn trong phòng chống dịch.

Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh, những con số cụ thể của quận 7 nói lên tinh thần trách nhiệm, tính quyết liệt, sát sao của quận trong phòng chống dịch.

“Tôi thấy việc quận 7 tự đánh giá kiểm soát được dịch là có cơ sở, có tính thuyết phục cao”, đồng chí Nguyễn Văn Nên nhận xét và cho biết, cụ thể như thế nào, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM sẽ kiểm tra, đánh giá, thẩm định từng chỉ tiêu. Nhưng, dù mức độ nào thì kết quả này rất rõ ràng và đáng trân trọng. Từ kết quả này cho thấy, quận 7 đã góp phần quan trọng để TPHCM tiếp tục nghiên cứu, rút kinh nghiệm, bổ sung chiến lược ứng phó với dịch trong thời gian tới.

Thay mặt lãnh đạo TPHCM, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM, đồng chí Nguyễn Văn Nên ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực, cố gắng của hệ thống chính trị, người dân quận 7. Bí thư Thành ủy TPHCM biểu dương tinh thần trách nhiệm, sự tận tâm, tận lực và cả sự hy sinh của lực lượng tuyến đầu, tri ân tổ chức cá nhân, nhà thiện nguyện… đóng góp công sức trong việc ứng phó với dịch bệnh.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Từng bước đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới ảnh 2Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận 7. Ảnh: VIỆT DŨNG

Sứ mệnh trong giai đoạn mới

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nêu Nghị quyết 86 của Chính phủ giao trọng trách cho TPHCM phấn đấu kiểm soát dịch bệnh trước ngày 15-9. “Còn sứ mệnh của chúng ta không dừng lại ở đó, mà chúng ta phải kiểm soát như thế nào, tiếp tục sống như thế nào, tạo một hành lang, tạo một điều kiện bình thường mới như thế nào?”, đồng chí Nguyễn Văn Nên cho biết đây là câu hỏi đặt ra mà TPHCM đang tập trung chỉ đạo triển khai tìm lời giải.

Một trong những giải pháp quan trọng, cần thiết mang tính thực tiễn và khoa học, đó là đề xuất Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM chọn quận 7 và huyện Củ Chi để làm điểm rút kinh nghiệm cho những bước tiếp theo trong công tác phòng chống dịch của TPHCM.

“Đây là sứ mệnh tôi muốn gửi gắm các đồng chí bằng cả niềm tin và trách nhiệm để các đồng chí tiếp tục hoàn thiện những mô hình, kịch bản, giải pháp mới”, đồng chí Nguyễn Văn Nên nhắn nhủ.

Nhấn mạnh quan điểm “trong điều kiện dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, chúng ta không được chủ quan, thỏa mãn”, đồng chí Nguyễn Văn Nên yêu cầu quận 7 thực hiện  Chỉ thị 16 triệt để nghiêm ngặt, quyết liệt, hiệu quả với 4 trụ cột chính là giãn cách, xét nghiệm theo đúng kế hoạch, quản lý F0, tiêm vaccine. Đồng chí chỉ đạo quận 7 cố gắng bao phủ vaccine mũi 1 đến người cuối cùng của quận và mũi thứ 2 thì TPHCM sẽ xem xét, phân bổ phù hợp theo tiến độ tiêm chủng. Đồng chí Bí thư Thành ủy TPHCM khẳng định, quận được chọn làm điểm thì chắc chắn sẽ được ưu tiên vaccine.

Về công tác an sinh xã hội, người đứng đầu Đảng bộ TPHCM đặc biệt lưu ý quận 7 phải tiếp tục chăm lo cho người dân, không bỏ sót trường hợp nào. An sinh trở thành vấn đề trọng yếu hiện nay và quận cần huy động tối đa nhiều nguồn lực để chăm lo cho người dân; có đường dây nóng để nắm bắt thông tin và kịp thời hỗ trợ người dân.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên chỉ đạo quận 7 tiếp tục làm tốt công tác truyền thông. Đồng chí bày tỏ sự thấu hiểu người dân đã chịu đựng giãn cách xã hội quá lâu và đang mong muốn được “xả”, nhưng trong bối cảnh dịch bệnh còn lây lan thì ý thức người dân là rất quan trọng. Người dân cần chuẩn bị tâm thế, thực hiện nghiêm 5K và thêm 2K – không khí thông thoáng, bảo vệ sức khỏe tinh thần lẫn thể chất để sẵn sàng vượt qua nếu lỡ bị lây nhiễm. Quận cần tuyên truyền giúp người dân bình tĩnh, tập thói quen sống trong thời kỳ có dịch Covid-19, tạo lập thói quen chậm lại, không chủ quan.

Đồng thời, quận cần chuẩn bị các phương án, kịch bản như đã đề cập, phải tính toán mở lại kinh tế ra sao, dịch vụ phát triển, quản lý công nghệ như thế nào. Những việc này, quận cần làm ngay, càng sớm càng tốt, để đưa ra thử nghiệm trong trạng thái bình thường mới, thực hiện mục tiêu kép, vừa bảo vệ sức khỏe người dân, vừa bảo vệ “sức khỏe” nền kinh tế. Đồng chí lưu ý quận tiếp tục bảo vệ sức khỏe y tế để hệ thống y tế đủ sức chăm sóc sức khỏe người dân.

­Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh, quận 7 còn rất nhiều việc phải làm, nhiều việc phải tiếp tục lo. Với tinh thần trách nhiệm cao nhất, làm sao quận cần thực hiện được sứ mệnh từng bước đưa cuộc sống trở lại bình thường mới. Chỉ có như vậy thì mới có thể thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu theo kế hoạch đề ra. Và đó là mong mỏi của nhân dân.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Từng bước đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới ảnh 3
Đồng chí Nguyễn Văn Nên động viên lãnh đạo quận 7 trong việc phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: VIỆT DŨNG

Giảm mạnh F0 và trường hợp tử vong

Trước đó, báo cáo về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận 7, Chủ tịch UBND quận 7 Hoàng Minh Tuấn Anh cho biết, các giải pháp khi triển khai được đồng bộ, nhịp nhàng, các chính sách được đưa ra kịp thời đúng lúc cho từng giai đoạn dịch bùng phát. Công tác chống dịch đi đúng hướng, đúng trọng tâm theo đúng phương châm chỉ đạo xuyên suốt từ Trung ương, TPHCM là khẩn trương khoanh vùng, phong tỏa, thần tốc truy vết xét nghiệm để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng một cách nhanh nhất để giảm tối đa tỷ lệ tử vong. Đồng thời, thực hiện mỗi phường là một pháo đài và mỗi người dân là chiến sĩ chống dịch.

Về tình hình kiểm soát dịch bệnh, quận 7 đánh giá trên các tiêu chí: quản lý được số F0 trên địa bàn, tỷ lệ tiêm vaccine và đánh giá vùng…

Trong quản lý F0, số F0 quận đang quản lý là 5.902 trường hợp, số F0 giảm mạnh (trung bình giảm 55 ca/ngày). Quận tiến hành 2 đợt xét nghiệm, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Về trường hợp tử vong, trước đây mỗi ngày quận có 10-12 ca tử vong; cuối tháng 8-2021 số trường hợp tử vong là 2-3 trường hợp/ngày. Trong ngày 2, ngày 3 và ngày 4-9, quận có 1 người tử vong.

Tiêu chí thứ 2 để đánh giá kiểm soát được dịch là tiêm vaccine. Hiện nay, tổng số dân quận 7 đã được tiêm vaccine mũi 1 tính đến ngày 4-9 là hơn 236.000 người, đạt tỷ lệ hơn 97% mũi 1. Người nước ngoài được tiêm vaccine là 4.622/17.600 người. Tỷ lệ tiêm mũi 2 tính đến nay được 22.700 đạt tỷ lệ 9,5%.

Về đánh giá tình hình nguy cơ, qua đợt đánh giá lần thứ 3 vào ngày 25-8, quận có 747 tổ dân phố (hơn 92.600 hộ với hơn 295.000 người) thì có 191 tổ vùng đỏ, 47 tổ vùng cam, 100 tổ vùng vàng, 409 tổ vùng xanh.

Sau đợt đánh giá này, các F0 sống ở các khu nhà trọ, chung cư không đủ điều kiện cách ly tại nhà thì quận đưa hết về khu cách ly tập trung của quận và đang quản lý 2.446 F0.

Còn với vùng xanh và vàng tới thời điểm hiện nay trên địa bàn quận không có F0. Qua đánh giá vùng lần thứ 3, quận giải tỏa 10 điểm phong tỏa còn lại với hơn 1.961 hộ và 5.446 nhân khẩu. Và đến nay quận không còn điểm phong tỏa về y tế, tỷ lệ vùng xanh tăng lên.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Từng bước đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới ảnh 4
Chủ tịch UBND quận 7 Hoàng Minh Tuấn Anh báo cáo tại buổi làm việc. Ảnh: VIỆT DŨNG

Nghiên cứu mô hình phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn bình thường mới

Chủ tịch UBND quận 7 thông tin, quận đã thành lập trung tâm nghiên cứu mô hình phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn bình thường mới. Quận có kế hoạch triển khai phương án phục hồi, ổn định, phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn bình thường mới; đưa ra phương án phục hồi ổn định phát triển kinh tế – xã hội sau khi kiểm soát được dịch Covid-19.

Đánh giá toàn thực trạng, Chủ tịch UBND quận 7 Hoàng Minh Tuấn Anh cho biết, số hộ kinh doanh gặp khó khăn chiếm gần 50%, doanh nghiệp ở ngoài khu chế xuất gặp khó khăn là 94%, còn doanh nghiệp trong khu chế xuất gặp khó khăn là gần 63%. Số lao động bị ngừng, nghỉ việc chiếm 32% trong tổng số người lao động ở doanh nghiệp và hộ kinh doanh trên địa bàn.

Từ đó, quận 7 đặt ra mục tiêu, phương án tổ chức sản xuất kinh doanh sau khi kiểm soát được dịch. Trong đó, đặt ra lộ trình từng bước với từng loại hình kinh doanh và ưu tiên mặt hàng thiết yếu, những hộ kinh doanh đường phố. Dự kiến các điều kiện là người lao động đã tiêm vaccine 2 mũi, doanh nghiệp đảm bảo các tiêu chí an toàn, đảm bảo 5K… Với hộ kinh doanh, doanh nghiệp đạt các tiêu chí này thì sẽ gắn bảng hộ kinh doanh xanh, doanh nghiệp xanh.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND quận 7 Hoàng Minh Tuấn Anh đề xuất Thường trực Thành ủy TPHCM chỉ đạo Ban cán sự Đảng UBND TPHCM yêu cầu UBND TPHCM có chủ trương cho các doanh nghiệp tạm sử dụng (thời gian từ 1-2 năm kể từ thời điểm bàn giao đất) các khu đất công do Nhà nước quản lý để đầu tư xây dựng các khu lưu trú tạm cho công nhân đối với các doanh nghiệp sản xuất có đông công nhân.

Đồng thời, xem xét miễn, giảm thuế cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong năm 2021 và giảm quý 1-2022 để giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh phục hồi sản xuất; tiếp tục hỗ trợ về an sinh cho lực lượng công nhân và người lao động, hỗ trợ các bộ kit test nhanh cho hộ kinh doanh khi khôi phục hoạt động trong 1 tháng đầu.

Trong tiêm vaccine, Chủ tịch UBND quận 7 cho biết, tốc độ tiêm vaccine của quận là 20.000 – 22.000 mũi/ngày. Nếu đủ vaccine thì ngay trong tháng 9-2021, quận sẽ tiêm xong mũi 2 cho người dân. Chủ tịch UBND quận 7 đề nghị thành phố bổ sung kịp thời vaccine để quận 7 tổ chức tiêm cho người nước ngoài, công nhân, người tham gia vào hoạt động sản xuất, kinh doanh và những người đã đủ thời gian khoảng cách giữa 2 mũi vaccine theo khuyến cáo của Bộ Y tế.  

Bài viết liên quan
Gọi Ngay
chat-active-icon