Bình Định: Nuôi tôm công nghệ Semi-Biofloc được nhân rộng

thả tôm giống
Cán bộ kỹ thuật cùng hộ dân thả tôm giống. Ảnh – NTN

Thực hiện Chương trình khuyến nông năm 2022, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã triển khai thực hiện mô hình “Nuôi tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-BioFloc” trên ao nuôi diện tích 1.500 m2 của ông Thái Duyên Hạnh tại thôn Ngãi An, xã Cát Khánh, huyện Phù Cát.

Người nuôi tham gia mô hình được hỗ trợ 50% về con giống, vật tư thiết yếu để xây dựng mô hình. Bên cạnh đó còn được hướng dẫn kỹ thuật trong suốt quá trình nuôi từ cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông.

Ngày 08 tháng 3 năm 2022, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tiến hành cấp phát, thả 300.000 con giống tôm thẻ chân trắng PL12 cho người nuôi để thực hiện mô hình. Giống tôm thẻ sử dụng trong mô hình này được chứng nhận sạch bệnh, có kích cỡ đồng đều (≥ 9 mm/con), khỏe mạnh. Ban đầu, tôm giống sẽ được thả ương trong ao có diện tích 250 m2, dự kiến sau khoảng 1 tháng sẽ được chuyển sang ao nuôi với diện tích 1.500 m2

Để thực hiện mô hình đạt hiệu quả cao, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương khảo sát, lựa chọn hộ nuôi trên cơ sở đáp ứng đầy đủ về các yêu cầu kỹ thuật về hệ thống ao nuôi, tinh thần tự nguyện tham gia, có khả năng đáp ứng vốn đối ứng kịp thời, đúng tiến độ và đặc biệt có kinh nghiệm trong việc nuôi tôm thương phẩm. Đồng thời, người nuôi phải tạo điều kiện thuận lợi cho công tác kiểm tra, giám sát và tích cực tuyên truyền quảng bá, hướng dẫn nông dân khác có nhu cầu tham quan và học hỏi.

Ông Thái Duyên Hạnh cho biết, tuy đã có kinh nghiệm nhiều năm nuôi tôm nhưng đây mới là lần đầu tiên tiếp cận với công nghệ nuôi tôm mới. Ban đầu có hơi băn khoăn, tuy nhiên sau đó ông đã mạnh dạn tiếp nhận triển khai thực hiện mô hình. Hi vọng đây sẽ là khởi đầu cho việc chuyển đổi từ cách nuôi cũ sang cách nuôi mới theo công nghệ cao đảm bảo năng suất, bảo vệ môi trường cũng như hiệu quả kinh tế cao hơn.

Theo Trung tâm Khuyến nông Bình Định, năm 2022 Trung tâm thực hiện xây dựng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-BioFloc trên 3 điểm trình diễn tại các huyện Phù Cát, Phù Mỹ và thị xã Hoài Nhơn. Trong thời gian tới, Trung tâm Khuyến nông sẽ phối hợp với chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra, theo dõi tôm giống sau khi thả ương; đồng thời tổ chức tập huấn kỹ thuật giữa vụ cho hộ tham gia mô hình và các hộ nuôi khu vực lân cận để giới thiệu rộng rãi về mô hình.

Nguồn: Tepbac.com

Bài viết liên quan
Gọi Ngay
chat-active-icon