Giúp tôm tránh stress vào mùa nắng nóng

Tôm bị stress là gì?

Stress là trạng thái mệt mỏi căng thẳng khi tôm phải đương đầu với những điều kiện sống khắc nghiệt như nhiệt độ nước tăng giảm bất thường, hàm lượng oxy giảm thấp, khí độc tăng cao và độ mặn thay đổi đột ngột.

Có thể hiểu đây là trạng thái mất cân bằng nội mô của cơ thể, toàn bộ năng lượng của cơ thể tôm đều được huy động sử dụng để vượt qua trạng thái stress, khiến chúng phải tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Khi tôm stress, trao đổi chất bị rối loạn dẫn đến: mất khoáng, giảm hấp thu dưỡng chất, bơi lội kém, giảm bắt mồi, lớn chậm, giảm sức đề kháng, dễ nhiễm bệnh.

Các vấn đề tôm gặp phải khi nuôi ở thời tiết nắng nóng

Thời tiết nắng nóng, cường độ nắng cao khiến nhiệt độ nước ao nuôi tăng, tảo, vi khuẩn và các sinh vật khác sinh sản mạnh, thủy vực dễ bị phân tầng như thermocline, oxycline. Các vùng nước trong ao có xu hướng trở nên kém trong suốt, độ pH cao, thiếu oxy hòa tan và các vấn đề khác.

Tôm ăn ít hoặc bỏ ăn

Nắng nóng nhiệt độ tăng cao, tôm thường dễ xuất hiện tình trạng ăn ít đi hoặc thậm chí là bỏ ăn. Có một số lý do khiến lượng thức ăn ăn vào chậm, chẳng hạn như khó lột xác, lông mao dài, đáy nóng và có mùi hôi, lượng oxy hòa tan thấp, nhiễm các bệnh do vi khuẩn như viêm ruột và thối mang. Những lý do chính khiến lượng thức ăn ăn vào chậm trong thời kỳ nhiệt độ cao là nhiệt độ đáy và mùi hôi, oxy hòa tan thấp và các bệnh về đường tiêu hóa.

Nhiễm bệnh phân trắng

Phân trắng thường là kết quả của bệnh gan. Khi chức năng gan suy giảm, khả năng miễn dịch và tiêu hóa của tôm rõ ràng là không đủ. Nếu tôm ăn phải bùn, rong rêu, thức ăn ôi thiu rất dễ bị nhiễm vi khuẩn và bùng phát bệnh phân trắng.

Tôm thẻ chân trắng

Nhiệt độ môi trường rất quan trọng với con tôm. Ảnh: Sưu tầm

Tôm khó lột xác

Khi nhiệt độ tăng cao, khí hậu hoặc môi trường thay đổi khiến tôm lột xác bất thường, quá trình chuyển hóa canxi và phốt pho trong quá trình lột xác gặp khó khăn.

Các triệu chứng như tôm gầy và mềm, thân mềm như sợi bún, cơ thể gầy yếu, di chuyển chậm chạp, sức sống kém, màu sắc cơ thể sẫm, hơi đỏ, mang có màu vàng hoặc trắng, roi cũng có màu đỏ và dạ dày trống rỗng.

Nước ao phân tầng nhiệt độ

Do nhiệt độ tầng trên cao hơn tầng dưới làm tăng trở lực của quá trình hòa trộn nước tầng trên và tầng dưới, hình thành “đường nhiệt”. Một khi thethermocline được hình thành, oxy ở lớp trên không thể trao đổi với lớp dưới và chất dinh dưỡng ở lớp dưới không thể được bổ sung cho lớp trên.

Theo thời gian, một lượng lớn chất hữu cơ ở lớp đáy tích tụ và một loại vi khuẩn hiếu khí sinh sản để hình thành quá trình lên men hiếu khí, tạo ra rất nhiều nhiệt.

Biện pháp hỗ trợ giảm stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Ở nhiệt độ 26-32 độ C, nên cho tôm ăn đúng khẩu phần phù hợp với quy trình, tránh cho ăn dư thừa

Khi trời nắng nóng nhiệt độ tăng tôm sẽ giảm ăn, do vậy chỉ cho tôm ăn lượng thức ăn bằng 70 – 80% lượng thức ăn so với bình thường và tăng lượng thức ăn vào cữ ăn trời mát.

Sử dựng màn lưới đen, chống nắng căng phía trên mặt ao để hạn chế bức xạ của ánh sáng mặt trời, giảm tăng nhiệt nước ao, tránh gây sốc cho tôm.

Vào mùa nắng nóng, trời ít mưa, nước bốc hơi, rò rỉ làm ao cạn nước, độ mặn tăng và độ trong thấp, tôm dễ bị bệnh khó lột xác và chậm lớn. Cần bổ sung nước mát (ở tầng đáy) của ao lắng vào ao nuôi để duy trì độ sâu và giảm độ mặn nước ao.

Ao nuôi che lưới lan

Che màn giúp ao nuôi bớt nóng do tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Ảnh: thietbiaotom.vn

Tăng cường sục khí trong ao để hàm lượng ôxy được cung cấp đủ ở mọi tầng nước. Hạn chế dùng chài, vó đánh bắt kiểm tra tôm vào ngày nắng nóng để hạn chế hiện tượng đục cơ trên tôm.

Định kỳ xi phông nền đáy ao nhằm giảm lượng mùn bã hữu cơ trong ao, hạn chế sự phát sinh các khí độc ảnh hưởng đến tôm.

Dùng chế phẩm sinh học EM gốc định kỳ xử lý môi trường nước ao nuôi để hạn chế chất hữu cơ và khí độc ở đáy ao.

Đồng thời EM kết hợp với vitamin làm tăng vi sinh vật phù du trong nước làm tăng thức ăn cho tôm ức chế sự phát triển vi khuẩn có hại.

Ngoài ra, việc chế biến và sử dụng EM tỏi, chuối bổ sung vào thức ăn cho tôm hàng ngày giúp tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, kích thích tăng trưởng.

Bà con nên chủ động phòng ngừa tôm bị stress cho ao nuôi nhà mình, tránh các thất thoát xảy ra gây thiệt hại về kinh tế gia đình. Sử dụng các thực phẩm bổ sung cho tôm cần xác minh rõ nguồn gốc, sử dụng đúng liều lượng cho phép để tôm có thể hấp thụ tôm mà sinh trưởng nhanh chóng hơn.

Bài viết liên quan
Gọi Ngay
chat-active-icon