Một số ưu và nhược điểm của công nghệ đèn LED chuyên dụng đối với khai thác

Theo khảo sát cho thấy nhiên liệu dầu cung cấp cho chiếu sáng dẫn dụ thủy hải sản theo truyền thống chiếm tới hơn 50% tổng chi phí vận hành của mỗi đợt ra khơi.

Đèn led khai thác thủy sản
Sử dụng đèn Led trong khai thác thủy sản, tiết kiệm mà hiệu quả. Ảnh: Ánh sáng Việt

Chính vì vậy, công nghệ đèn Led chuyên dụng trong khai thác thủy sản sẽ là một biện pháp hiệu quả cả về kinh tế lẫn môi trường.

Ưu điểm

Tiết kiệm nhiên liệu: Hiện tại đèn sử dụng phổ biến trong hầu hết các con tàu đánh bắt cá là đèn Siu truyền thống công suất 1.200W tiêu tốn rất nhiều năng lượng/nhiên liệu để sử dụng. Với công nghệ đèn LED tiên tiến mới như hiện nay, bạn có thể tiết kiệm lên đến 80% năng lượng so với đèn Siu. Bạn chỉ cần sử dụng đèn với công suất 200 – 300 W là có thể có độ sáng ngang bằng hoặc hơn đèn truyền thống, điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn tiết kiệm hơn từ 5 – 6 lần năng lượng tiêu thụ.

Tập trung 100% ánh sáng vào mặt biển: Không như đèn truyền thống, ánh sáng phát ra là ánh sáng đa hướng, có nghĩa là ánh sáng phát ra từ mọi hướng xung quanh bóng đèn, cả lên trời, cả vào những nơi không cần thiết trên thuyền. Đèn LED là giải pháp tuyệt vời cho vấn đề này, ánh sáng LED có góc chiếu sáng hẹp có thể tùy chỉnh giúp tập trung 100% vào mặt biển phục vụ cho nhu cầu đắt bắt cá.

Hệ thống đèn Led

Các loại đèn truyền thống lượng ánh sáng chiếu xuống nước chỉ đạt 25%. Ảnh: quangninh.gov.vn

Tuổi thọ cao: Tuổi thọ trung bình của đèn LED hiện tại là 50.000 giờ theo tiêu chuẩn L70 (hết vòng đời đèn vẫn giữ được 70% ánh sáng). Tuổi thọ cao 50.000 giờ thắp sáng 10 tiếng/đêm có thể sử dụng lên đến 15 năm trước khi thay mới bóng đèn.

An toàn cho người sử dụng: Điện áp sử dụng trong đèn LED thấp, an toàn hơn cho mọi người trên thuyền. Ngoài ra, đèn LED không phát xạ tia cực tím (UV), tia hồng ngoại (IR), do đó ăn toàn cho các thuyền viên là những người hoạt động thường trực dưới đèn.

Thân thiện với môi trường: Đèn LED không chứa các hóa chất độc hại, có thể tái chế 100%. Giảm phát thải CO2 vào không khí.

Sáng ngay lập tức: Đạt công suất tối đa ngay sau khi bật, không giống như các loại đèn truyền thống, bạn có thể chờ từ 5 – 20 phút để đèn có thể đạt được công suất tối đa.

Ánh sáng đồng đều: Không nhấp nháy, không chuyển thay đổi trong suốt quá trình bật. Như những đèn truyền thống phải nung nóng để tạo ra ánh sáng, do đó có thể giảm ánh sáng khi thời tiết lạnh đặc biệt là ngoài biển. Đèn LED không bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh, ánh sáng luôn đồng đều.

Bền hơn: Với các sản phẩm đèn LED đánh cá được sản xuất theo tiêu chuẩn IP 67 đảm bảo đèn hoạt động tốt trong môi trường biển (mối, độ ẩm cao).

Giúp mọi người tỉnh táo hơn làm việc năng suất hơn: Tính chất ánh sáng của đèn LED giúp cho mọi người làm việc dưới ánh đèn cảm thấy tỉnh táo hơn, làm việc năng suất và hiệu quả hơn. Đặc biệt là vào buổi tối mọi người thường mệt mỏi thiếu tỉnh táo. Đèn LED có tính chất lượng đồng với ánh sáng mặt trời, chúng có hàm lượng ánh sáng xanh giúp kích hoạt tuyến tùng ức chế melatonin giúp mọi người cảm thấy tỉnh táo hơn.

Nhược điểm

Nhược điểm duy nhất có thể kể đến khi sử dụng đèn LED để ứng dụng cho ngành đánh bắt thủy sản đó chính là chi phí đầu tư ban đầu. Mặc dù chi phí đầu tư ban đầu rất lớn nhưng với hiệu suất năng lượng và tuổi thọ cao người sử dụng hoàn toàn có thể hoàn vốn chỉ trong 1 – 2 năm đầu tiên.

Ngoài ra còn một số khó khăn trong việc chọn mua đèn LED là có nhiều sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc với chi phí rẻ trên thị trường. Rất dễ hư hỏng chi sau vài tháng hoặc 1 năm sử dụng.

Hiện nay, với nhiều lợi ích sẽ mang lại cho ngư dân và môi trường, công nghệ chiếu sáng dẫn dụ thủy hải sản bằng đèn LED được xem là giải pháp tối ưu để thay thế các loại bóng đèn chiếu sáng đánh bắt thủy hải sản truyền thống. Có thể nói, những lợi ích thiết thực từ việc ứng dụng công nghệ đèn LED trong đánh bắt cá xa bờ, được xem là chìa khóa vàng cho ngành công nghiệp tàu cá Việt Nam.

Bài viết liên quan
Gọi Ngay
chat-active-icon