NẤM MEN ĐÓNG VAI TRÒ NHƯ THẾ NÀO TRONG HỆ TIÊU HOÁ TRÊN TÔM THẺ

Sự bùng phát của bệnh truyền nhiễm đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành nuôi tôm thẻ chân trắng. Chính vì thế sử dụng kháng sinh là cách phổ biến trong nuôi trồng thủy sản để kiểm soát các bệnh do vi khuẩn.

Men
Men vi sinh

Tuy nhiên, việc sử dụng kháng sinh không đúng cách đang là mối quan tâm vì nó làm xuất hiện các chủng kháng thuốc và dẫn đến tồn dư trong thực phẩm và môi trường. Do đó, các giải pháp thay thế thân thiện với môi trường để tránh hoặc giảm việc sử dụng kháng sinh được đánh giá cao.

Thời gian gần đây, có nhiều giải pháp giúp tăng cường hệ miễn dịch của tôm theo hướng an toàn sinh học, không những thực hành đơn giản mà còn mang lại hiệu quả cao và chất kích thích miễn dịch hay tác động trực tiếp lên đường tiêu hóa đang được xem là một yếu tố then chốt trong việc phòng chống dịch bệnh cho tôm nuôi.

Trong những năm qua, men vi sinh và prebiotic đã được sử dụng để cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa của động vật thủy sản. Nhưng trong những năm gần đây, nuôi cấy nấm men với tính ổn định tốt hơn, chức năng phong phú và trực tiếp hơn đã thu hút nhiều sự chú ý hơn. Nấm men chứa các chất dinh dưỡng bao gồm protein, lipid và vitamin B, β-glucan, chitin, axit nucleic, mannan oligosaccharides (MOS), v.v.. Và điều đáng chú ý là tác dụng bảo vệ của nấm men đối với tình trạng sức khỏe đã được quan sát thấy ở một số loài cá và tôm.

Một nghiên cứu mới đây của Yanlin Guo và cộng sự 2023 đã cho thấy tác dụng rõ rệt của nấm men Saccharomyces cerevisia lên khả năng tiêu hóa và miễn dịch của tôm thẻ chân trắng.

Tôm (trọng lượng ban đầu: 3,33 ± 0,06 g) được cho ăn với các mức Saccharomyces cerevisiae (YC) với các nồng độ (đối chứng, 0,3%, 0,5% và 1,0%) trong 30 ngày, sau đó tiến hành lấy mẫu đánh giá khả năng tiêu hóa và miễn dịch của tôm thẻ chân trắng.

Kết quả của nghiên cứu này cho thấy chiều cao lông nhung và tỷ lệ giữa chiều cao lông nhung và chiều rộng trong đường tiêu hóa của tôm tăng lên đáng kể ở chế độ ăn 0,5% và 1,0%YC (< 0,05).

Nồng độ YC

Ảnh hưởng của nồng độ YC trong khẩu phần đến chiều cao lông nhung và độ sâu trong đường tiêu hóa của tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương L. Vannamei

 

Ngoài ra, chế độ ăn 0,5% và 1,0%YC làm tăng hoạt tính đáng kể của phenoloxidase (PO), lysozyme (LZ), phosphatase axit (ACP) và phosphatase kiềm (AKP) (<0,05), mức độ mRNA được điều chỉnh tăng đáng kể của prophenoloxidase. Có thể kết luận rằng YC trong chế độ ăn đã đóng góp tích cực vào tình trạng sức khỏe đường tiêu hóa của tôm con thông qua việc cải thiện hình thái và hệ vi sinh vật, tăng cường chức năng miễn dịch và ức chế viêm đường tiêu hóa.

Nồng độ YC

Ảnh hưởng của nồng độ YC trong khẩu phần đến sự biểu hiện gen của các chất kháng khuẩn, peptide kháng khuẩn và các thông số viêm trong đường tiêu hóa của L. Vannamei

 

Ngoài ra, bổ sung 1,0% YC trong khẩu phần đã làm tăng WGR và giảm FCR của tôm thẻ chân trắng. Mức YC trong khẩu phần ăn không có ảnh hưởng đáng kể đến hàm lượng chất khô và lipid thô. So với đối chứng, 0,5% và 1,0% YC trong khẩu phần làm tăng đáng kể mức lipid thô và tro thô (P<0,05).

Trong nghiên cứu hiện tại, so với đối chứng, YC trong chế độ ăn uống làm tăng đáng kể lượng Bacteroides và Lactobacillus tương đối dồi dào . Kết quả tương tự đã được quan sát thấy ở cá mú lai rằng chế độ ăn YC làm tăng lượng Lactobacillus trong ruột . Sự phong phú tương đối ngày càng tăng của Bacteroides và Lactobacillus có thể là nguyên nhân cải thiện hình thái đường tiêu hóa và tăng cường chức năng miễn dịch.

Kết quả của nghiên cứu này cho thấy chế độ ăn YC đã cải thiện tình trạng dinh dưỡng của tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương con và tăng cường tình trạng sức khỏe của đường tiêu hóa thông qua việc tăng cường chức năng miễn dịch và cải thiện hình thái và hệ vi sinh vật, từ đó góp phần ứng dụng trong thực tế để giảm thiểu tình trạng sử dụng kháng sinh và hóa chất trong nuôi trồng thủy sản.

nguồn: tepbac.com

Bài viết liên quan
Gọi Ngay
chat-active-icon