Nhận biết dấu hiệu, nguyên nhân và cách phòng ngừa điều trị bệnh cong thân ở tôm

Bệnh cong thân là một loại bệnh phổ biến của các loại tôm thẻ chân trắng hay tôm nuôi công nghiệp hiện nay. Khi mắc bệnh này, tỷ lệ tôm chết rất cao và gây ra ảnh hưởng lớn đến các vùng chăn nuôi. Chính vì điều đó, bạn cần nhận biết được dấu hiệu, nguyên nhân cũng như cách phòng ngừa, trị bệnh hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin này trong bài viết dưới đây cùng Việt Hàn.

Nhận biết các dấu hiệu bệnh lý

Bệnh cong thân ở tôm thông thường sẽ xuất hiện ở tôm thẻ chân trắng từ 10 ngày tuổi trở lên. Khi mắc bệnh này, có thể nhận biết các dấu hiệu bệnh lý đặc trưng như phần mô cơ chạy dọc theo cơ thể của con tôm chuyển thành màu trắng đục, thân sẽ bị cong phần đuôi tiếp xúc với giáp ngực. Dựa vào các dấu hiệu đặc trưng này, khi thấy tôm có biểu hiện bệnh lý, chủ nuôi cần phải có biện pháp xử lý và điều trị kịp thời nếu không sẽ khiến tôm tử vong. 

Ngoài ra, bệnh cong thân ở tôm cũng có thể được nhận định như một loại bệnh hoại tử cơ với các dấu hiệu phần cơ đuôi trắng đục và lan dần ra toàn cơ thể, phần cơ có thể bị hoại tử hay đỏ lên nếu bệnh vào giai đoạn nặng. Khi mắc bệnh này, tỷ lệ tử vong ở tôm cũng khá cao, có thể gây ảnh hưởng đến vụ nuôi. 

Dấu hiệu nhận biết bệnh cong thân ở tôm
Dấu hiệu nhận biết bệnh cong thân ở tôm

Những nguyên nhân gây bệnh cong thân ở tôm

Bệnh cong thân ở tôm có thể xảy ra bởi nhiều nguyên nhân và các yếu tố tác động khác nhau như sốc môi trường, thiếu oxy hay do virus, vi khuẩn có hại gây ra. 

Do sốc môi trường

Đây là nguyên nhân phổ biến, khi tôm bị ảnh hưởng bởi môi trường thì chúng dễ mắc phải tình trạng bệnh cong thân, cụ thể như: 

  • Khi nhấc sàn, vó nuôi lên khỏi mặt nước vào ban ngày thì tôm sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ nắng nóng khiến chúng nhảy lên, búng mạnh và gây ra tình trạng cong thân, phần đuôi sẽ uốn cong chạm đến giáp ngực. Sau khi thả lại nếu tôm bị cong thân thường sẽ có tỷ lệ chết cao vì không tự duỗi thẳng được. 
  • Nếu tắt quạt nước trong lúc cho tôm ăn và bật trở lại có thể gây ra rung động ở mặt nước khiến tôm “giật mình”, nhảy lên mặt nước gây ra tình trạng bị cong thân, một số bộ phận chuyển sang trắng đục và tử vong. 
  • Khi thay đổi môi trường sống của tôm sang khu vực khác có thể khiến tôm bị stress và cơ thể của chúng sẽ bị cong, một số bộ phận chuyển sang màu trắng đục. Điều này dẫn đến tỷ lệ tử vong cao. 

Do thiếu oxy

Tôm có thể bị mắc bệnh cong thân do nguyên nhân thiếu oxy. Hầu hết các sinh vật sống trong ao đều sử dụng oxy và nếu lượng oxy hòa tan trong nước thấp, không tương ứng với số lượng tôm trong ao thì sẽ khiến quá trình trao đổi chất, hô hấp của chúng không thuận tiện. Theo nguyên nhân này có thể dễ tạo môi trường cho các vi khuẩn, vi sinh vật xuất hiện làm ảnh hưởng đến môi trường sống của tôm dẫn đến dễ mắc bệnh. 

Do virus

Nguyên nhân gây bệnh cong thân ở tôm còn có thể do vi bào tử trùng (Microsporidian). hoặc do nhiễm virus (IMNV – Infectious Myonecrosis Virus) cũng khiến cơ thể tôm chuyển sang trắng đục ở một số bộ phận. Thông thường, các điểm hoại tử nhỏ sẽ bắt đầu ở phần đuôi sau đó lan dần ra toàn thân và khiến tỷ lệ tử vong cao ở khoảng 40 – 70%. 

Phòng bệnh

Để phòng ngừa bệnh cong thân ở tôm, chủ nuôi cần lưu ý đến các nguyên nhân gây ra bệnh ở phía trên. Đồng thời, khi nuôi tôm, chủ nuôi cần lưu ý tránh kiểm tra tình trạng sức khỏe của tôm hay chài tôm vào lúc thời tiết nóng bức, cung cấp và bổ sung đầy đủ oxy trong ao nuôi để tránh khiến tôm bị sốc khi thay đổi môi trường đột ngột. Hơn nữa, hãy cung cấp thêm chất khoáng cho tôm ngay từ đầu vụ, đảm bảo pH và độ kiềm ổn định để tạo môi trường sống tốt nhất cho tôm. 

Trị bệnh:

Các sản phẩm chuyên điều trị cong thân ở tôm của Việt Hàn đem lại hiệu quả cao:

 

RELAC 1

AQUA MIRAL

NANO MIX

VIHA C

 

 

 

30 RELAC 13 aqua miral25 NANO MIXVIHA C

Để điều trị bệnh cong thân ở tôm, bạn cần sử dụng các loại thuốc chuyên dụng, đồng thời hãy cung cấp và bổ sung thực phẩm chứa nhiều khoáng chất cho tôm để tăng miễn dịch, đảm bảo tôm khỏe mạnh. Bạn hãy tìm đến những địa chỉ chuyên cung cấp thuốc thủy sản – dinh dưỡng cho tôm cá để được tư vấn mua sản phẩm phù hợp.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh cong thân ở tôm. Nếu cần tư vấn hay tìm mua sản phẩm phù hợp cho tôm, cá, bạn hãy liên hệ trực tiếp với đội ngũ của Việt Hàn qua hotline 0915.006.222 để được hỗ trợ kịp thời, hiệu quả! 

Bài viết liên quan
Gọi Ngay
chat-active-icon