RƯƠI (GIUN NHIỀU TƠ) CÓ VAI TRÒ NHƯ THẾ NÀO TRONG NGÀNH THUỶ SẢN?

Rươi là động vật không xương sống, thuộc lớp giun nhiều tơ, nhiều nơi còn gọi là rồng đất. Chúng thường tập trung ở vùng nước lợ của các cửa sông ven biển Việt Nam, đây vai trò của chúng dần được khẳng định trong ngành thủy sản.

Rươi là động vật không xương sống, thuộc lớp giun nhiều tơ, nhiều nơi còn gọi là rồng đất
Rươi là động vật không xương sống, thuộc lớp giun nhiều tơ, nhiều nơi còn gọi là rồng đất

Cụ thể, chúng có tiềm năng lớn về xử lý sinh học (sinh vật chỉ thị sinh học), là nguồn nguyên liệu thay thế bột cá và dầu cá trong thức ăn của động vật thủy sản, hay là nguồn thức ăn trực tiếp (thức ăn tươi sống) cho tôm bố mẹ và là nguồn sinh khối tăng thêm tạo thêm thu nhập cho người nuôi (đối tượng nuôi trong ngành thủy sản).

Hiện nay, rươi được sử dụng rộng rãi như là một loại thức ăn tươi sống cho tôm bố mẹ nuôi trong các trại sản xuất nhằm mục đích nâng cao mức độ thành thục, chất lượng trứng và tinh trùng, đặc biệt là khi giun đang trong giai đoạn sinh sản, do chất lượng của giun trong giai đoạn này giúp tăng khả năng sinh sản của tôm. Giun nhiều tơ được xem là loại thức ăn ưa thích nhất của tôm bố mẹ bởi chúng có thể cung cấp đủ dinh dưỡng cho tôm bố mẹ khỏe mạnh với lượng trứng nhiều và tỷ lệ nở cao hơn.

Theo nhiều nghiên cứu, giun nhiều tơ cung cấp nguồn enzyme cần thiết, các axit amin thiết yếu và kích thích tế để kích thích sinh sản. Việc sử dụng giun nhiều tơ làm thức ăn kết hợp với thức ăn công nghiệp đã cải thiện thời gian hồi phục lượng tinh trùng và các đặc điểm sinh dục đực khác ở tôm thẻ chân trắng. Từ đó, việc sử dụng giun nhiều tơ làm thức ăn cho các loài cá và tôm bố mẹ đã được tăng lên mạnh mẽ.

Cận cảnh con rươi

Một kết quả thử nghiệm khác đã cho thấy chúng loại bỏ hiệu quả hầu như tất cả các nhóm vi khuẩn bao gồm các nhóm vi khuẩn là tác nhân gây bệnh, Vibrio và chất hữu cơ

Trong nuôi tôm, giun nhiều tơ thường được sử dụng để kích thích thành thục tôm bố mẹ do chúng có chứa nguồn đạm cao, chất béo thiết yếu PUFA (ARA và EPA) và các hợp chất hỗ trợ hoạt động nội tiết tổ khác. Giun nhiều tơ sống cát (Perinereis nuntia) được cho là có khả năng thúc đẩy tăng trưởng, tỷ lệ sống, chất lượng dinh dưỡng và chất lượng tinh trùng của tôm sú (Penaeus monodon) so với sử dụng thức ăn công nghiệp.

Chúng cũng đã được cho sinh sản nhân tạo thành công và có thể nuôi với số lượng lớn để đáp ứng nhu cầu sử dụng của tôm bố mẹ. Sử dụng giun nhiều tơ thông qua việc chủ động nuôi có thể hạn chế được các bệnh truyền nhiễm vì nếu chúng được thu hoạch từ tự nhiên thì có thể là vật chủ trung gian lây truyền bệnh. Cho sinh sản nhân tạo và nuôi với quy trình an toàn thì hạn chế được tác nhân gây bệnh truyền nhiễm điều này sẽ tối ưu hơn so với việc sử dụng mực, ốc mượn hồn (ốc ký cư) hay hàu, cũng như chủ động được nguồn thức ăn cho tôm bố mẹ.

Bên cạnh đó giun nhiều tơ có thể thay thế được nguồn đạm từ bột cá hay bột mực làm nguồn nguyên liệu thức ăn công nghiệp. Việc có thể nuôi sinh khối được đối tượng này sẽ tạo ra cho ngành nuôi trồng thủy sản một nguồn nguyên liệu mới trong linhcc vực thức ăn thủy sản đặc biệt là nhóm thức ăn dành cho con giống vì nhu cầu cho các đối tượng này cao hơn và thật sự cần thiết.

Rươi

Trên loài giun nhiều tơ Sabella spallanzanii cho thấy chúng lọc khá hiệu quả và loại bỏ các vi khuẩn khác nhau khỏi nước thải.

Trong tự nhiên, ở các thủy vực có điều kiện chất lượng nước tốt thì sẽ có sự xuất hiện  của nhóm giun nhiều tơ do đó chúng còn là sinh vật chỉ thị. Ngoài ra, chúng còn giúp xử lý sinh học các chất thải từ nuôi trồng thủy sản. Trong tự nhiên, giun nhiều tơ đóng một vai trò quan trọng trong phân hủy vật chất hữu cơ và phục hồi các khu vực ven biển bị ảnh hưởng bởi các hoạt động nuôi trồng thủy sản.

Chúng sử dụng các hạt lơ lửng trong nước làm nguồn thức ăn của chúng; chúng mang dòng nước giàu oxy vào lớp trầm tích nhờ hoạt động đào hang của chúng, cho phép vi khuẩn phát triển nhanh hơn và làm giảm lượng chất hữu cơ.

Trên loài giun nhiều tơ Sabella spallanzanii cho thấy chúng lọc khá hiệu quả và loại bỏ các vi khuẩn khác nhau khỏi nước thải. Một kết quả thử nghiệm khác đã cho thấy chúng loại bỏ hiệu quả hầu như tất cả các nhóm vi khuẩn bao gồm các nhóm vi khuẩn là tác nhân gây bệnh, Vibrio và chất hữu cơ.

Tuy nhiên việc sử dụng giun nhiều tơ cho ngành sản xuất giống thủy sản vẫn chưa được phát triển, ở Thái Lan mô hình nuôi thương phẩm giun nhiều tơ đã được triển khai và nhân rộng để cung cấp cho các trại giống ở đây.

Bài viết liên quan
Gọi Ngay
chat-active-icon