Sinh khối tôm và những điều cần biết

Sinh khối tôm là gì?

Sinh khối tôm đề cập đến tổng lượng tôm trong một quần thể ở một thời kỳ cụ thể, được biểu thị bằng đơn vị trọng lượng. Sinh khối tôm có thể được ước tính bằng cách nhân tỷ lệ sống (SR) với quần thể ban đầu và sau đó nhân với ABW tại một thời điểm cụ thể.

Nhưng để có được số liệu chính xác về tỷ lệ tôm còn sống là một việc hết sức khó khăn. Vì sự phân bố của tôm trong ao là không đều, còn phụ thuộc vào thức ăn và điều kiện nuôi.

Tại sao phải ước tính sinh khối cho tôm?

Với thông tin chính xác về sinh khối, người nuôi có thể điều chỉnh lượng thức ăn tốt hơn để tối đa hóa tốc độ tăng trưởng và giảm chi phí nuôi, mang lại nhiều tác động tích cực đến môi trường và sức khỏe tôm.

Nhất là những thời điểm căng thẳng như có dịch bệnh bùng phát, ao nuôi tích tụ quá nhiều khí độc, thì việc hiểu tỷ lệ tử vong và tốc độ tăng trưởng sẽ đưa ra được nhiều giải pháp tốt.

Các nhà nghiên cứu đã ước tính, nếu chỉ sai số 5% sinh khối thì ngành nuôi cá Châu Âu đã bị thiệt hại đến 91 triệu Euro. Tương tự như vậy, nếu sai số 5% sinh khối thì mỗi năm người nuôi tôm sẽ mất 500 triệu USD và lãng phí 65.000 tấn protein. Thiệt hại thật sự có thể cao hơn cả những con số trên.

Sử dụng cách tính truyền thống để tính sinh khối cho tôm

Theo dõi sức ăn để tính sinh khối

Người nuôi tôm hiện nay vẫn xác định sinh khối bằng cách theo dõi sức ăn của tôm trong vó, điều này tốn sức và phải sử dụng nhiều dụng cụ.

Dựa vào số lượng giống thả ban đầu

Người nuôi cũng thường ghi nhận số lượng tôm giống thả đầu vụ để tính sinh khối. Nhưng thông thường các trại giống sẽ cung cấp nhiều hơn 30% hoặc nhiều hơn số lượng cần thiết để phòng trường hợp hao hụt trong quá trình vận chuyển. Việc đếm số lượng con giống cũng chỉ thực hiện bằng thủ công.

Dựa vào cân trọng lượng nhiều mẫu tôm

Một khi tôm bị stress trong thời gian dài và bị bệnh thì việc xác định tỷ lệ chết của tôm là không khả thi. Nên việc đo sinh khối cũng thường được thực hiện bằng việc cân trọng lượng nhiều mẫu tôm ướt hoặc khô. Đây là một phương pháp khá chính xác nhưng tốn công và dễ làm tôm stress.

Tôm thẻ chân trắng

Tính sinh khối bằng cách cân trọng lượng tôm

Tính sinh khối trong quá trình sang ao nuôi

Khi chuyển từ giai đoạn ương sang nuôi thương phẩm cũng là cơ hội để xác định chính xác sinh khối. Tuy nhiên thời điểm này rất dễ gây căng thẳng cho tôm. Đáp ứng đủ oxy hòa tan và cân đối việc sử dụng dụng cụ chuyển tôm sẽ giúp giảm tỷ lệ hao hụt, nhưng thực tế không thể áp dụng phương pháp này để xác định sinh khối một cách lâu dài.

Vậy dùng cách tính sinh khối nào để tôm không bị ảnh hưởng

Ngày nay, các nhà khoa học đang tìm hiểu và nghiên cứu thử nghiệm một số công nghệ mới nhằm xác định chính xác sinh khối tôm. Với hy vọng có thể áp dụng để giảm bớt gánh nặng nhân công và chi phí sản xuất. Kết quả nhận được rất có triển vọng vượt bậc ở nhiều trại nuôi tôm.

Phương pháp áp dụng trí tuệ nhân tạo

Phương pháp này áp dụng trí tuệ nhân tạo như một máy ảnh, phân tích tôm ở ngay tại môi trường nước. Đã được sử dụng nhiều trên cá ngừ, cá hồi và cả tôm. Công nghệ trên cũng đã được phát triển trên điện thoại thông minh, bổ sung thêm chức năng đếm số lượng Postlarvae trước khi thả nuôi. Độ chính xác >95% chỉ trong vòng một phút.

Phương pháp âm học

Ở phương pháp này, thay vì sử dụng hình ảnh thì người ta dùng âm thanh để thu thập dữ liệu.

Ao tôm

Tính sinh khối rất quan trọng với ao tôm

Phương pháp này cũng áp dụng trí tuệ nhân tạo để khảo sát được sinh khối trực tiếp trong ao nuôi, thể hiện được cả tổng sinh khối và kích thước cá thể tôm. Mặc dù chưa được áp dụng rộng rãi, nhưng đây là một sự phát triển và đổi mới thú vị, hứa hẹn tôm trở thành một ngành sản xuất quan trọng hơn nửa trong thị phần kinh tế trong tương lai.

Sinh khối tôm nuôi rất quan trọng nhưng hiện nay vẫn được tính thủ công, độ chính xác thấp và dễ gây stress cho tôm. Vì vậy, thời gian sắp tới người nuôi rất hy vọng các nhà nghiên cứu có thể cho các các công nghệ tính sinh khối mang nhiều lợi ích cho người nuôi tôm nhất!

Bài viết liên quan
Gọi Ngay
chat-active-icon