Tôm cực giàu canxi nhưng lại chứa nhiều ký sinh trùng, đặc biệt ở 3 bộ phận này nên bạn cần tránh ăn

Vì tôm sống trong nước nên không thể tránh khỏi nguy cơ nhiễm ký sinh trùng. Do đó, trong quá trình sơ chế tôm, bạn cần nhớ loại bỏ 3 phần này của con tôm.

Vị tôm vốn ngọt nước, dai thịt lại giàu các chất dinh dưỡng thiết yếu như protein, canxi, Omega 3 nên thường được nhiều bà nội trợ bổ sung thường xuyên trong các bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, vì là loài sống trong nước nên tôm cũng không thể tránh khỏi nguy cơ nhiễm ký sinh trùng. Do đó, bạn cần chú ý loại bỏ 3 bộ phận này khi sơ chế tôm để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm độc, gây hại sức khỏe.

Đường chỉ đen trên lưng tôm

Tôm khi còn sống, bạn cầm trên tay những con to sẽ thấy có một đường chỉ màu đen hoặc trắng ngay vùng lưng tôm (còn được gọi là chỉ tôm). Đường chỉ này chính là đường tiêu hóa của tôm, chứa dạ dày và đại tràng.

Nếu bạn ăn đường chỉ tôm thì cũng không gây hại gì nhiều đến sức khỏe do các vi khuẩn trong chỉ tôm đã chết ở nhiệt độ cao khi nấu. Dù vậy, bạn vẫn nên loại bỏ đường chỉ này để đảm bảo món tôm nhà nấu được sạch sẽ và đủ yếu tố vệ sinh hơn.

Tôm cực giàu canxi nhưng lại chứa nhiều ký sinh trùng, đặc biệt ở 3 bộ phận này nên bạn cần tránh ăn - Ảnh 1.

Vỏ tôm

Có một sự thật là lượng canxi trong vỏ tôm gần như không có hoặc chỉ có rất ít. Trong vỏ tôm có thành phần chính là chitin (một dạng polymer cấu thành lớp vỏ nên giúp vỏ tôm cứng cáp). Việc ăn vỏ tôm sẽ chẳng mang đến tác dụng gì so với thịt tôm, vốn chứa nhiều canxi.

Đặc biệt, khi ăn vỏ tôm, cơ thể bạn cũng có thể gặp phải tình trạng khó tiêu hóa. Ngoài ra, bạn càng không nên cho trẻ nhỏ ăn vì rất dễ gây hóc vỏ tôm.

Tôm cực giàu canxi nhưng lại chứa nhiều ký sinh trùng, đặc biệt ở 3 bộ phận này nên bạn cần tránh ăn - Ảnh 2.

Đầu tôm

Hầu hết, các cơ quan nội tạng của tôm được phân phối ở vùng đầu. Đó là lý do vì sao khi hấp tôm chín, bạn sẽ thấy đầu tôm có nhiều chất đen xuất hiện. Phần đầu cũng là nơi chứa chất thải của tôm và dễ tích tụ nhiều kim loại nặng như asen. Với người đang mang thai, độc tính của asen có thể gây dị tật thai nhi hoặc sảy thai. Vì vậy, cần chế biến sạch và loại bỏ đầu tôm để bảo đảm an toàn cho sức khỏe.

Khi mua tôm, bạn cũng nên chú ý quan sát vùng đầu. Trong trường hợp đầu tôm chuyển màu đen rõ rệt thì khả năng nhiễm kim loại, các chất độc hại hay ký sinh trùng là rất cao.

Tôm cực giàu canxi nhưng lại chứa nhiều ký sinh trùng, đặc biệt ở 3 bộ phận này nên bạn cần tránh ăn - Ảnh 3.

*Một vài lưu ý cần biết khi ăn tôm:

– Không ăn tôm chưa được nấu chín kỹ.

– Không nên ăn tôm với số lượng lớn trong một bữa.

– Không uống chung nước hoa quả lạnh hoặc rượu bia khi đang ăn tôm.

– Không ăn tôm đã để qua đêm.

– Không nên uống trà sau khi ăn tôm.

Nguồn: Cafef.vn

Bài viết liên quan
Gọi Ngay
chat-active-icon