TRÀ VINH GIÁ TÔM CUA TĂNG TRỞ LẠI – NIỀM VUI CỦA BÀ CON

Từ đầu tháng 10 đến nay, giá tôm cua tại Trà Vinh đồng loại tăng giá, vậy nguyên nhân do đâu dẫn đến tình trạng tăng giá?

Có hai nguyên nhân chính khiến giá tôm cua ở Trà Vinh tăng cao trong thời gian gần đây, đó là:

Nhu cầu tiêu thụ tăng cao

Trà Vinh là một tỉnh ven biển có diện tích nuôi tôm và cua lớn nhất ở Việt Nam. Sản lượng tôm cua của tỉnh chiếm khoảng 20% tổng sản lượng tôm cua của cả nước.

Trong dịp cuối năm, nhu cầu tiêu thụ tôm cua tăng cao, đặc biệt là từ các nhà hàng, khách sạn, quán ăn,… để phục vụ các bữa tiệc, liên hoan. Điều này đã tạo áp lực tăng giá lên thị trường tôm cua.

Sản lượng thu hoạch chưa đáp ứng kịp

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Trà Vinh, diện tích nuôi tôm cua của tỉnh năm 2023 đạt khoảng 28.000 ha, tăng hơn 180 ha so với năm 2022. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của thời tiết bất lợi, sản lượng tôm cua thu hoạch trong thời gian qua chưa đáp ứng kịp nhu cầu tiêu thụ.

Thời tiết năm 2023 ở Trà Vinh diễn biến thất thường, nắng mưa đan xen, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm lớn, đã gây ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của tôm cua. Nhiều diện tích tôm cua bị thiệt hại, khiến sản lượng thu hoạch giảm.

Ngoài hai nguyên nhân chính trên, giá tôm cua ở Trà Vinh cũng chịu tác động của một số yếu tố khác, như:

Chi phí đầu vào tăng

Chi phí đầu vào cho nuôi tôm cua, như thức ăn, thuốc thuỷ sản,… trong thời gian qua tăng cao. Điều này cũng góp phần đẩy giá tôm cua tăng.

Tình trạng khai thác thủy sản trái phép

Tình trạng khai thác thủy sản trái phép ở vùng biển Trà Vinh vẫn diễn ra, khiến nguồn cung tôm cua tự nhiên bị thu hẹp. Điều này cũng góp phần đẩy giá tôm cua tăng.

Việc giá tôm cua tăng được xem là tín hiệu vui cho người nuôi, giúp họ bù đắp phần thua lỗ trong thời gian giá xuống thấp. Tuy nhiên, giá tôm cua tăng cũng khiến người tiêu dùng gặp khó khăn, nhất là những gia đình có thu nhập thấp.

Dự báo, giá tôm cua ở Trà Vinh sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, do nhu cầu tiêu thụ vẫn cao và sản lượng thu hoạch chưa đáp ứng kịp.

Tin vui cho bà con trà Vinh

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Trà Vinh, từ đầu tháng 10 đến nay, giá tôm cua ở tỉnh Trà Vinh đồng loạt tăng từ 20.000 – 50.000 đồng/kg tùy loại so với 1 tháng trước. Cụ thể, giá cua gạch loại 1 có giá từ 380.000 – 400.000 đồng/kg, cua thịt loại 1 có giá từ 220.000 – 240.000 đồng/kg, tôm thẻ chân trắng loại 1 có giá từ 80.000 – 140.000 đồng/kg.

Dự báo, giá tôm cua ở Trà Vinh sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, do nhu cầu tiêu thụ vẫn cao và sản lượng thu hoạch chưa đáp ứng kịp. Điều này sẽ mang lại lợi ích cho người nuôi, giúp họ bù đắp phần thua lỗ trong thời gian giá xuống thấp.

Giá tôm cua có dấu hiệu tăng đến tết

Trà Vinh là một tỉnh ven biển có diện tích nuôi trồng thủy sản lớn, trong đó tôm sú và tôm thẻ chân trắng là hai loại thủy sản chủ lực. Trong những tháng gần đây, nhu cầu tiêu thụ tôm cua tại thị trường nội địa và xuất khẩu đang tăng cao, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên Đán. Điều này đã tạo áp lực tăng giá đối với tôm cua trên thị trường.

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thời tiết diễn biến thất thường, nhiều đợt nắng nóng kéo dài khiến tôm cua bị ảnh hưởng, dẫn đến sản lượng tôm cua giảm. Điều này cũng góp phần làm tăng giá tôm cua.

Theo chia sẻ của các thương lái, giá tôm cua tại Trà Vinh sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới, đặc biệt là từ nay đến Tết Nguyên Đán.

Bài viết liên quan
Gọi Ngay
chat-active-icon