Việt Nam và Canada tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp

Ngày 23/2, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam đã có buổi tiếp Đại sứ Canada tại Việt Nam Bà Deborah Paul đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết: Trong suốt nhiệm kỳ của mình, Bà đã Đại sứ Deborah Paul đã có nhiều đóng góp trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Canada trên mọi lĩnh vực. Bà luôn tham gia và đóng góp tích cực trong các Diễn đàn, Hội thảo tham vấn chính sách của ngành, đặc biệt là trong một loạt các Hội thảo về hệ thống lương thực của Việt Nam. Bà đã để lại nhiều dấu ấn trong lĩnh vực nông nghiệp và PTNT trong nhiệm kì công tác của mình tại Việt Nam, trong đó có 2 dự án: Dự án Phát triển Doanh nghiệp Hợp tác Việt Nam được Chính phủ Canada tài trợ không hoàn lại (VCED). Trong quá trình công tác của mình, Bà luôn quan tâm việc triển khai việc thực hiện dự án với mục tiêu xây dựng các hợp tác xã nông nghiệp mới theo định hướng thị trường, tăng hiểu biết, kỹ năng và sức cạnh tranh cho nông dân; cải thiện cách thức quản lý hợp tác xã. Ngoài ra, Dự án An toàn thực phẩm vì sự phát triển (SAFEGRO) tập trung vào hỗ trợ phát triển và thực thi các qui định về an toàn thực phẩm; Hướng tới việc nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng và thúc đẩy thay đổi hành vi dẫn tới gia tăng nhu cầu và tiêu thụ nông sản an toàn. Thứ trưởng Trần Thanh Nam cảm ơn những đóng góp của bà Deborah Paul đối với quan hệ hai nước Việt Nam – Canada nói chung và đối với Bộ NN-PTNT nói riêng. Thứ trưởng mong muốn bà Deborah Paul sau khi hoàn thành nhiệm kỳ tại Việt Nam vẫn luôn quan tâm và dành sự hỗ trợ cho Việt Nam, đặc biệt là ngành NN-PTNT.

 

Bà Deborah Paul chúc mừng ngành nông nghiệp Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong năm vừa qua với kim ngạch xuất khẩu nông sản đạt mức kỷ lục mặc dù chịu ảnh hưởng lớn của đại dịch Covid – 19. Bà cũng chúc mừng chính phủ Việt Nam và lãnh đạo Bộ NN-PTNT về những cam kết gần đây trong Hội nghị COP 26. Bộ NN-PTNT đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được những mục tiêu này về ứng phó với biến đổi khí hậu, các-bon thấp và tăng trưởng xanh.

Bà Deborah Paul khẳng định: Canada cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển dịch cơ cấu của nền nông nghiệp hướng tới tăng trưởng xanh, hỗ trợ hệ thống lương thực thực phẩm của Việt Nam trở nên minh bạch, bền vững và có trách nhiệm hơn trong tương lai.

Bà Deborah Paul cảm ơn Thứ trưởng Trần Thanh Nam và các cán bộ tại Bộ NN-PTNT đã làm việc tích cực hỗ trợ quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước. Bà hy vọng các mô hình Hợp tác xã của Dự án VCED sẽ được nhân rộng và các bài học kinh nghiệm của Dự án sẽ được chia sẻ rộng rãi.

Bà Deborah Paul mong muốn Việt Nam và Canada sẽ tăng cường hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực thương mại, đặc biệt trong Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Việt Nam và Canada sẽ cùng thực hiện tốt Bản ghi nhớ giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và Cơ quan Thanh tra Thực phẩm Canada về kiểm dịch động thực vật và an toàn vệ sinh nhằm tạo một cơ chế song phương chính thức để cùng nhau giải quyết các vấn đề cùng quan tâm và tăng cường hơn nữa hợp tác và phối hợp SPS, thúc đẩy thương mại nông sản giữa hai nước.

Năm 2023 là năm đánh dấu 50 năm quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Canada. Bà Deborah Paul mong muốn hai bên sẽ có những bước tiến hơn nữa về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Nguồn:  Bộ NN và PTNT

Bài viết liên quan
Gọi Ngay
chat-active-icon