Vỏ trứng gà liệu có lợi ích trong thức ăn thủy sản?

nuôi trồng thủy sản
Bột vỏ trứng gà liệu có cơ hội ứng dụng rộng rãi trong ngành thức ăn thủy sản trong tương lai.

Những ứng dụng của bột vỏ trứng trong thức ăn thủy sản vẫn còn hạn chế dù đã được ghi nhận hiệu quả trong thức thức ăn gia súc. Nguyên nhân chủ yếu là quá do quá ít nghiên cứu thử nghiệm về loại bột này tại các trại nuôi thủy sản. Nhiều nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng vỏ trứng gà đem lại cho sức khỏe vật nuôi mà còn có thể được sử dụng làm ra những chế phẩm rất hữu ích.

Trong vỏ trứng gà có gì?

Theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí khoa học gia cầm Brazil, trong vỏ trứng gà có chứa hơn 90 % canxi – thuộc loại tốt nhất vì nó tương đương với các loại canxi carbonate (CaCO3) tinh chế và có thể dùng để điều trị bệnh. Bên cạnh đó, nó còn chứa nhiều nguyên tố tốt cho sức khỏe như sắt, đồng, mangan, kẽm, fluoride, phốt pho, crôm và molypden. Theo một nhóm nghiên cứu của Argentina, chỉ cần 1 cái vỏ trứng gà chúng ta đã có ngay khoảng 2 g canxi.

Các nghiên cứu được tiến hành trên động vật như chuột và heo con cho thấy cơ thể của chúng có thể hấp thu canxi từ vỏ trứng rất dễ dàng, không thua gì so với CaCO3 nguyên chất. Thậm chí, cơ thể của động vật có vú hấp thu canxi từ vỏ trứng còn dễ dàng hơn là thực phẩm chức năng bổ sung canxi, vì vỏ trứng có nguồn gốc từ thiên nhiên. 

Cách làm bột vỏ trứng

Các làm cực kì đơn giản người nông dân có thể tự làm tại nhà. Đầu tiên, giữ lại các vỏ trứng khi ăn món trứng, khoảng 12-15 cái là được một lượng bột hữu dụng. Rửa sạch các vỏ trứng, không cần bỏ đi lớp màng phía trong, vì nó cũng chứa nhiều dinh dưỡng. Cho vỏ trứng vào luộc sôi khoảng 10 phút để loại bỏ các mầm bệnh (nếu có), sau đó vớt ra, để cho khô nước.

vỏ trứng gà
Cách làm bột vỏ trứng đơn giản, không mất nhiều thời gian. Ảnh minh họa

 

Sau đó, cho các vỏ trứng vào trong lò nướng ở 90-100℃ trong vòng 10 phút để cho khô hẳn. Nếu không có lò nướng thì có thể cho vào nồi để rang cho khô. Tiếp đó, dùng máy xay hoặc máy nghiền để xay tất cả thành dạng bột mịn. Cuối cùng, bảo quản bột trong một hũ thủy tinh đóng kín nắp, để nơi khô ráo và thoáng mát để dùng dần. 

Lợi ích cho cây trồng

Người nông dân có thể sử dụng vôi nông nghiệp hoặc vỏ trứng để vun xới cho đất giảm độ chua và giúp đất thêm màu mỡ. Vỏ trứng chứa 97% canxi cacbonat cũng như các khoáng chất khác như: phốt pho, magiê, natri và kali – những chất này tốt cho sự sinh trưởng thực vật, kích thích rễ phát triển nên có thể tái sử dụng để làm phân bón.

vỏ trứng gà
Vỏ trứng gà được dùng để bón cho cây như một loại phân bón thông thường. Ảnh minh họa

Ứng dụng trong thủy sản

Một nhóm nghiên cứu Indonesia đã được thực hiện thí nghiệm tăng lượng canxi chi phí thấp và dễ tìm trong thức ăn cho tôm sú bằng cách sử dụng canxi nguyên chất từ vỏ trứng – vốn được coi là chất thải của cộng đồng trở thành chất có giá trị đối với sự phát triển của tôm sú.

Tuy kết quả không như mong đợi, việc bổ sung bột vỏ trứng có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng và tỷ lệ sống của ấu trùng tôm sú (Penaeus monodon). Nhưng từ nghiên cứu trên đã mở ra một hướng đi mới với việc bổ sung bột vỏ trứng lên men có thể là một giải pháp thay thế cho các nghiên cứu liên quan đến ứng dụng tiềm năng của bột vỏ trứng trong tương lai. 

Mặc dù bột vỏ trứng gà có giá trị dinh dưỡng trong thức ăn thủy sản và là nguồn nguyên liệu hoàn toàn miễn phí, nhưng các ứng dụng thực tế nhất là các nghiên cứu thử nghiệm về bột vỏ trứng gà trong NTTS vẫn còn hạn chế. Gỡ bỏ được nút thắt này, bột vỏ trứng gà mới có cơ hội ứng dụng rộng rãi hơn nữa trong ngành thức ăn thủy sản trong tương lai.

Nguồn: Tepbac.com

Bài viết liên quan
Gọi Ngay
chat-active-icon