Có nên kéo mái che cho tôm vào mùa lạnh không?

Nhiệt độ thích hợp để tôm sinh trưởng tốt trong ao nuôi

Nhiệt độ ao nuôi ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng và phát triển của tôm. Khi nhiệt độ nước ao nuôi phù hợp, tôm sẽ ăn nhiều, tiêu hóa tốt, hấp thụ dinh dưỡng hiệu quả, giúp tôm phát triển nhanh chóng và khỏe mạnh.

Nhiệt độ thích hợp của môi trường nước dành cho tôm sú

Nhiệt độ tối ưu trong nuôi tôm sú là từ 28 – 30 độ C. Khi nhiệt độ nước ao nuôi thấp hơn 25 độ C, tôm sẽ ăn ít, tiêu hóa kém, hấp thụ dinh dưỡng không hiệu quả. Điều này khiến tôm phát triển chậm hoặc không phát triển. Ngoài ra, tôm cũng dễ bị mắc các bệnh như bệnh đốm trắng, bệnh hoại tử gan tụy cấp,…

Khi nhiệt độ nước ao nuôi cao hơn 30 độ C, tôm sẽ dễ bị stress, dễ mắc bệnh, nhất là bệnh MBV. Bệnh MBV là bệnh nguy hiểm, có thể gây chết hàng loạt tôm.

Nhiệt độ thích hợp của môi trường nước dành cho tôm thẻ

Nhiệt độ thích hợp trong nuôi tôm thẻ là 25 – 30 độ C. Ở nhiệt độ này, tôm cũng có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, tốc độ tăng trưởng nhanh, tỷ lệ sống cao, ít mắc bệnh. Nếu nhiệt độ thấp hơn 25 độ C, các hoạt động bên ngoài cũng như hấp thụ dinh dưỡng không đạt hiệu quả cao. Điều này khiến tôm chậm  lớn, ảnh hưởng đến lợi nhuận kinh tế. Ngược lại, nếu nhiệt độ cao hơn 30 độ C, tôm sẽ dễ bị sốc nhiệt, từ đó dễ mắc các bệnh hơn.

Tôm thẻ

Nhiệt độ thích hợp của tôm thẻ là từ 25 – 30 độ C. Ảnh: uv-vietnam.com.vn

Do đó, bà con chú ý không để nhiệt độ ao nuôi thay đổi đột ngột. Nhiệt độ trong ngày nếu biến động hơn 3 độ C – 5 độ C sẽ làm cho tôm giảm ăn. Khi nhiệt độ nước ao nuôi xuống thấp, tôm sẽ di chuyển xuống đáy để tránh rét, khiến tôm dễ bị ngạt khí và mắc bệnh. Khi nhiệt độ nước ao nuôi tăng cao, tôm sẽ di chuyển lên mặt nước, khiến tôm dễ bị sốc nhiệt và mắc bệnh.

Có nên kéo mái cho tôm vào mùa lạnh hay không?

Mùa lạnh, nhiệt độ nước ao tôm thường xuống thấp, có thể xuống dưới 25 độ C. Tôm là loài động vật biến nhiệt, nhiệt độ cơ thể của chúng phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường. Khi nhiệt độ nước xuống thấp, tôm sẽ khó tiêu hóa thức ăn, dễ bị nhiễm bệnh, thậm chí là chết. Do đó, kéo mái che cho tôm vào những ngày thời tiết xuống thấp là điều hết sức cần thiết.

Kéo mái cho tôm

Vào mùa lạnh, việc kéo mái che cho tôm là hết sức cần thiết. Ảnh: lehagroup.com

Kéo mái cho tôm trong mùa lạnh giúp giữ nhiệt độ nước ao ổn định, tránh cho tôm bị lạnh. Ngoài ra, mái che cũng giúp cách ly tôm khỏi môi trường bên ngoài, hạn chế sự xâm nhập của các loại côn trùng, động vật gây hại, giúp giảm nguy cơ dịch bệnh, cụ thể như sau:

Giữ nhiệt độ nước ao ổn định, tránh cho tôm bị lạnh

Tôm bị lạnh sẽ chậm lớn, giảm ăn, thậm chí ngừng ăn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tỷ lệ sống của tôm. Giữ nhiệt độ nước ao ổn định, tránh cho tôm bị lạnh sẽ giúp tôm khỏe mạnh, tăng tỷ lệ sống.

Hạn chế sự xâm nhập của các loại côn trùng, động vật gây hại, giúp giảm nguy cơ dịch bệnh

Mùa lạnh cũng là thời điểm các loại côn trùng, động vật gây hại như rận nước, giáp xác,… hoạt động mạnh. Những sinh vật này có thể mang theo mầm bệnh, xâm nhập vào ao tôm, gây bệnh cho tôm. Do đó, tạo mái che, một phần ngăn chặn sự xâm nhập của các sinh vật này, giúp giảm nguy cơ dịch bệnh.

Tạo môi trường sống ổn định cho tôm, giúp tôm phát triển tốt, tăng tỷ lệ sống

Môi trường sống ổn định sẽ giúp tôm phát triển tốt, tăng tỷ lệ sống. Mái che giúp tạo môi trường sống ổn định cho tôm, tránh cho tôm bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết bên ngoài.

Một số lưu ý khi kéo mái che cho tôm vào mùa lạnh

Vào mùa đông, bà con trước khi kéo mái che để tôm tránh rét, cần phải chú ý một số điều như sau:

Ao tôm

Một số lưu ý mà bà con cần nắm khi kéo mái che. Ảnh: Tép Bạc

– Chọn loại mái che phù hợp: Mái che cần được thiết kế phù hợp với diện tích ao nuôi, đảm bảo độ bền, chắc chắn để chống chọi với gió bão.

– Mái che phải có độ thoáng nhất định: Chúng cần có độ thoáng nhất định để không làm ao tôm bị bí khí. Nếu ao tôm bị bí khí, sẽ làm giảm khả năng trao đổi oxy của tôm, ảnh hưởng đến sự phát triển của tôm.

– Cần thường xuyên kiểm tra mái che: Cần thường xuyên kiểm tra mái che để kịp thời phát hiện và sửa chữa các hư hỏng. Bởi một khi mái che bị rách, thủng, sẽ làm thất thoát nhiệt, ảnh hưởng đến nhiệt độ nước ao.

– Cách kéo mái che: Khi kéo mái che, cần tiến hành cẩn thận, tránh làm tôm bị tổn thương. Có thể kéo mái che từ từ, hoặc sử dụng máy móc để kéo mái che nhanh chóng.

– Vệ sinh mái che: Sau khi kéo mái che, cần vệ sinh mái che sạch sẽ để loại bỏ các chất bẩn, rác thải bám trên mái che. Điều này sẽ giúp mái che bền hơn, đồng thời hạn chế sự xâm nhập của các loại côn trùng, động vật gây hại.

Nhìn chung, kéo mái che cho tôm trong mùa lạnh là một biện pháp hiệu quả giúp bảo vệ tôm khỏi những tác động của thời tiết lạnh, giúp tôm phát triển tốt, tăng tỷ lệ sống.

Bài viết liên quan
Gọi Ngay
chat-active-icon