Mô hình nuôi tôm công nghệ cao ở Bến Tre đang được mở rộng

Đến nay, toàn tỉnh đã nuôi hơn 2.380ha, đạt hơn 95% so với chỉ tiêu năm nay là 2.500ha. Qua đó, sản lượng nuôi đạt 24.000 tấn, đạt 60% kế hoạch đề ra. Diện tích ao tôm công nghệ cao  đang nhân rộng, tập trung nhiều ở các huyện Bình Đại, Thạnh Phú, Ba Tri.

Mô hình nuôi tôm công nghệ cao tuy vốn đầu tư khá lớn và phải nắm vững kỹ thuật nhưng tỉ lệ tôm nuôi đạt hiệu quả khá cao, năng suất đạt từ 60-70 tấn/ha giúp hơn 80% ao nuôi có lãi. Tỉnh Bến Tre đang đặt ra kế hoạch phát triển mô hình nuôi tôm công nghệ cao đến năm 2025 là 4.000ha, sản lượng đạt 114.000 tấn/năm.

llll

Để phát triển mô hình theo hướng bền vững, Bến Tre đã được Bộ NN&PTNT phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng vùng nuôi trồng thủy sản tại huyện Bình Đại với tổng mức đầu tư  trên 83 tỷ đồng. Dự án hạ tầng vùng nuôi 2.000 ha ao tôm ứng dụng công nghệ cao huyện Ba Tri được phê duyệt với tổng vốn đầu tư 160 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tỉnh Bến Tre đang gặp khó về quỹ đất công để đầu tư các vùng nuôi công nghệ cao tập trung, hệ thống hạ tầng nhất là điện 3 pha phục cho vùng nuôi tôm tập trung còn hạn chế. Toàn tỉnh chỉ có 1 nhà máy chế biến tôm với công suất thiết kế 5.000 tấn/năm, hiện tại chỉ có thể đáp ứng được 10% sản lượng tôm biển nuôi của tỉnh.

Tại xã Bảo Thuận – địa phương ven biển của huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre bước đầu có 70ha ao tôm công nghệ cao đã phát huy hiệu quả. Ông Nguyễn Văn Phép, Bí thư Đảng ủy xã Bảo Thuận chia sẻ, nuôi tôm công nghệ cao huyện giao cho xã nhiệm kỳ này đạt 400 ha ao tôm, đến nay xã diện tích tôm công nghệ cao là 70 ha.

“Nuôi tôm công nghệ cao đã chứng tỏ được tính hiệu quả khi 70 ha ao nuôi tôm của các hộ dân phát triển khá. Quy trình nuôi tôm công nghệ cao có xử ao nuôi đầy đủ đảm bảo cho tôm phát triển tốt. Cùng với đó, xã cũng đầu tư hạ tầng làm đường lớn đến tận ao nuôi, giúp quá trình thu hoạch và vận chuyển hải sản nhanh, thuận lợi”, ông Phép cho biết.

NGUỒN: NGƯỜI NUÔI TÔM.VN

Bài viết liên quan
Gọi Ngay
chat-active-icon