Sức hấp dẫn từ thị trường chẩn đoán bệnh tôm

Xu hướng thâm canh và thương mại hóa nuôi trồng thủy sản ngày kéo theo gia tăng dịch bệnh đã trở thành một trong những động lực chính khiến thị trường chẩn đoán bệnh tôm phát triển thần tốc.

chẩn đoán bệnh tôm
Dịch bệnh gia tăng khiến thị trường chẩn đoán bệnh tôm mở rộng. Ảnh: Tepbac.

Thị trường chẩn đoán bệnh tôm đã được phân tích ở các khu vực Bắc Mỹ, Mỹ Latinh, Châu Âu, Đông Á, Nam Á, Châu Đại Dương, Trung Đông và các nước mới nổi như Trung Quốc, Thái Lan và Ấn Độ. Do dịch bệnh tôm diễn ra thường xuyên nên các quốc gia như Trung Quốc, Thái Lan và Ấn Độ được ước tính là những thị trường phát triển nhanh nhất trong khu vực về chẩn đoán bệnh tôm và sẵn sàng cung cấp những cơ hội đáng kể.

Tôm xuất khẩu hoặc tôm nuôi sẽ được xem xét để xét nghiệm mầm bệnh. Chẩn đoán bệnh trên tôm bao gồm thuốc thử và bộ dụng cụ được sử dụng để chẩn đoán các bệnh do virus ở tôm. Theo Persistence Market Research (PMR) thì thị trường chẩn đoán bệnh tôm toàn cầu được dự đoán vẫn tăng cao trong thời gian tới theo.

chẩn đoán bệnh tôm
Thị trường chẩn đoán bệnh tôm đang mở rộng. Ảnh: Medgadget.

Với một số lượng lớn các sáng kiến nghiên cứu đang diễn ra liên quan đến bệnh tôm, nhu cầu về chẩn đoán bệnh tôm được ước tính sẽ tăng lên đáng kể trong giai đoạn dự báo. Hơn nữa, việc mua bán, sáp nhập và các thỏa thuận hợp tác dựa trên nghiên cứu của các nhà sản xuất chính trong thị trường chẩn đoán bệnh tôm cũng là một trong những yếu tố được ước tính sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường.

Thị trường chẩn đoán bệnh tôm bao gồm các bộ dụng cụ dựa trên xét nghiệm và bộ xét nghiệm nhanh (test kit). Bộ dụng cụ dựa trên xét nghiệm được sử dụng để đánh giá định tính và đo định lượng số lượng hoặc hoạt động chức năng của thực thể mục tiêu (như mầm bệnh với tôm) trong mẫu. Các xét nghiệm nhanh tạo ra kết quả có chất lượng cao và dễ thực hiện với kết quả đầu ra nhanh chóng (10 phút đến 2 giờ). Ngoài ra, các xét nghiệm nhanh dựa trên quá trình ngưng kết và nhiều kỹ thuật miễn dịch học. Theo PMR, bộ dụng cụ dựa trên xét nghiệm dự kiến sẽ giữ vị trí nổi bật trong thị trường chẩn đoán bệnh tôm toàn cầu, so với bộ dụng cụ xét nghiệm.

Trong những năm qua, các sản phẩm chẩn đoán bệnh tôm đã trở thành bộ dụng cụ xét nghiệm hấp dẫn so với các xét nghiệm thủ công. Nhu cầu gia tăng đối với bộ dụng cụ chẩn đoán bệnh tôm có thể là do độ chính xác và kết quả đáng tin cậy, có cho kết quả trong một khoảng thời gian. Hơn nữa, sự xuất hiện của các công cụ chẩn đoán dựa trên DNA thế hệ thứ ba cũng đã cách mạng hóa thị trường chẩn đoán bệnh tôm để chẩn đoán bệnh nhanh chóng.

thị trường chẩn đoán bệnh tôm
Dự đoán phát triển của thị trường chẩn đoán bệnh tôm.

Các công ty lớn trong thị trường chẩn đoán bệnh tôm đang tập trung nỗ lực đầu tư vào nghiên cứu và phát triển cũng như giới thiệu các sản phẩm dựa trên bộ kit mới vào thị trường, không chỉ giá cả phải chăng hơn mà còn đáng tin cậy cho các phòng thí nghiệm kiểm tra bệnh lý nhỏ. Ngoài ra, một số tiến bộ công nghệ trong chẩn đoán dựa trên phân tử hiện đang được phát triển, những tiến bộ này sẽ được ứng dụng trong một loạt các nghiên cứu về biển và nuôi trồng thủy sản.

Báo cáo thị trường chẩn đoán bệnh tôm cung cấp phân loại toàn diện về thị trường chẩn đoán bệnh tôm dựa trên bộ thuốc thử, loại bệnh, người dùng và khu vực. Dựa trên loại bộ thuốc thử, thị trường chẩn đoán bệnh tôm toàn cầu được phân thành bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh và bộ dụng cụ dựa trên xét nghiệm.

Dựa trên loại bệnh, thị trường chẩn đoán bệnh tôm được phân loại thêm virus hội chứng đốm trắng (WSSV), virus hội chứng Taura (TSV), virus liên quan đến đầu mang (YHV/GAV), virus bệnh hoại tử cơ quan tạo máu và cơ quan biểu mô (IHHNV), gan tụy Parvovirus (HPV), Monodon Baculovirus (MBV), virus đục cơ (IMNV), bệnh hoại tử gan tụy do vi khuẩn (NHP-B), virus Mourilyan (MoV) và Hội chứng chết sớm (EMS). Với rất nhiều cơ hội và dịch bệnh tôm do virus gây ra, thị trường chẩn đoán bệnh tôm cũng mang lại tiềm năng đáng kể cho các công ty nhỏ và mới nổi đầu tư vào thị trường này.

Nguồn: tepbac.com

Bài viết liên quan
Gọi Ngay
chat-active-icon