Tâm thế ngành nông nghiệp thời Corona

MẶT HÀNG CHỦ LỰC GẶP KHÓ

Cua Cà Mau nay giảm chỉ còn một nửa giá so với trước Tết. Trong khi thuỷ sản xuất khẩu sang Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng vì dịch bệnh corona. Các doanh nghiệp xuất sang thị trường này đang bị tồn kho lượng hàng lớn.

Gía cua hiện đang giảm mạnh.Sở NN-PTNT Cà Mau khuyến cáo người dân chậm thu hoạch cua chờ theo dõi diễn biến của thị trường.

Tại huyện Nam Căn – “ vựa” cua lớn của tỉnh, giá cua biển giảm một nửa so với thời điểm trước Tết. Cụ thể, cua gạch loại ngon nhất giá trước Tết là 650.000 đồng/kg, nay giảm còn 320.00 đồng/kg. Cua y loại loại 1 cũng giảm còn 250.000 đồng, cua y loại 2 giá còn 150.000 đồng.

Theo các thương lái thu mua cua biển tại Cà Mau, Trung Quốc là thị trường tiêu thu chính cua biển ở Cà Mau. Dịp này bên đó không nhập nên vựa cua chỉ thu mua cầm chừng để tiêu thu tại thị trường nội địa, quán ăn, nhà hàng,..

Ông Châu Công Bằng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau, thừa nhận, giá cua biển các loại giảm mạnh, có nơi thương lái không thu mua vì không có đầu ra do virus corona. Tỉnh đã chỉ đạo phòng nông nghiệp các địa phương nắm sát tình hình dịch bệnh, nhằm đưa ra khuyến cáo kịp thời cho nông dân. Hiện Sở NN-PTNT Cà Mau khuyến cáo người dân chậm thu hoạch cua chờ theo dõi diễn biến của thị trường.

Theo ông Nguyễn Đức Trung – Chủ tịch Hiệp hội thủy sản huyện Năm Căn, mỗi vụ cua dao động từ 4-6 tháng, nông dân chủ yếu nuôi theo kiểu gối vụ nên thời điểm nào cũng có cua đến lứa thu hoạch, nông dân bắt buộc phải thu hoạch, nếu không cua sẽ chết hoặc bỏ đi hết. Vì thế, không xuất khẩu được cua sang thị trường Trung Quốc sẽ khiến nông dân gặp nhiều khó khăn.

NGÀNH NÔNG NGHIỆP CHỦ ĐỘNG

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona (nCoV) diễn biến phức tạp. Thực hiện ý kiến của Thường trực UBND tỉnh Cà Mau, Giám đốc Sở NN&PTNT đã có những chỉ đạo về tình hình sản xuất.

Theo đó, Giám đốc Sở NN&PTNT đề nghị Phòng NN&PTNT các huyện, Phòng Kinh tế Tp. Cà Mau phối hợp với các đơn vị thuộc Sở có giải pháp chỉ đạo sản xuất phù hợp ở địa phương. Đồng thời, nắm tình hình biến động giá cả các sản phẩm nông nghiệp có xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, khẩn trương báo cáo về Sở NN&PTNT tổng hợp báo cáo Thường trực UBND tỉnh.

Ngành nông nghiệp khuyến cáo, nếu trọng lượng tôm chưa đạt, khuyến cáo chờ thêm thời gian để bình ổn thị trường.

Định kỳ thứ 2 hằng tuần, Phòng NN&PTNT các huyện và Phòng Kinh tế Tp. Cà Mau báo cáo thêm nội dung giá một số sản phẩm ngư, nông, lâm nghiệp về các Chi cục chuyên ngành thuộc Sở NN&PTNT để tổng hợp theo lĩnh vực.

Đối với sản xuất tôm, nếu tôm đã đến ngày thu hoạch, khuyến cáo người dân nắm bắt tình hình giá cả thị trường. Nếu trọng lượng tôm chưa đạt, khuyến cáo chờ thêm thời gian để bình ổn thị trường. Nếu người dân chuẩn bị thả giống, khuyến cáo thả thưa.

Bài viết liên quan
Gọi Ngay
chat-active-icon