CÀ MAU: Xuất khẩu thuỷ sản gặp khó do dịch bệnh

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau Lê Thanh Triều nhận định: Với diễn biến phức tạp, khó lường của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona trong những ngày gần đây và những động thái của Chính phủ Trung Quốc trong việc hạn chế giao dịch hàng hoá để tránh lây lan dịch bệnh trên diện rộng, thương mại nông – lâm – thuỷ sản sẽ chịu những tác động tiêu cực.

ca mau xuat khau thuy san gap kho do dich benh 2185

Thuỷ sản đang là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, kim ngạch xuất khẩu hàng năm đạt khoảng 1,2 tỷ USD.

Tổng thư ký Hội Chế biến thuỷ sản xuất khẩu (CASEP) tỉnh Cà Mau Trần Hoàng Em cho biết: Năm 2019, tổng kim ngạch xuất khẩu trong toàn tỉnh đạt trên 1,15 tỷ USD, trong đó thị trường Trung Quốc chiếm tỷ trọng khoảng 6-7%, tương đương hơn 102 triệu USD. Riêng tháng 1/2020, xuất khẩu thuỷ sản sang thị trường này 6,99 triệu USD. Tuy nhiên, hiện nay, do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh, nhiều nhà nhập khẩu Trung Quốc đã thông báo cho các doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam tạm dừng việc giao hàng khiến cho việc xuất khẩu thuỷ sản gặp khó khăn.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 14 doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản sang thị trường Trung Quốc. Trong đó có nhiều doanh nghiệp có giá trị xuất khẩu lớn như Công ty TNHH Anh Khoa, Công ty Chế biến thuỷ sản xuất nhập khẩu Hoà Trung, Công ty Cổ phần Chế biến thuỷ sản xuất nhập khẩu Minh Cường, Công ty Cổ phần Chế biến xuất nhập khẩu thuỷ sản Thanh Đoàn… 

Trước tác động từ dịch Corona, các doanh nghiệp thuỷ sản gặp khó trong việc thông quan sản phẩm đến thị trường Trung Quốc. Ông Trần Hoàng Em nhận định: Do đầu năm các doanh nghiệp mới đi vào hoạt động nên số hợp đồng phát sinh chưa nhiều, phần lớn ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp có thị trường lớn, truyền thống tại Trung Quốc, còn các thị trường khác tương đối ổn định. Tuy nhiên, nếu dịch bệnh Corona kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường Trung Quốc và lan sang các thị trường lân cận, tác động trực tiếp đến các doanh nghiệp chế biến thuỷ sản xuất khẩu. Nguy cơ bị huỷ các đơn hàng do các nước thực hiện các biện pháp đi lại và đóng cửa kinh doanh sẽ gây khó khăn về tài chính, hàng hoá tồn kho đối với doanh nghiệp trong nước. Theo đó, đã tác động đến việc thu mua tôm nguyên liệu của các doanh nghiệp chế biến thuỷ sản và sẽ ảnh hưởng lớn đến các hộ nuôi tôm, nhất là về giá thành. “Theo ghi nhận, vào ngày 5/2, phía đối tác Trung Quốc ra thông báo tạm dừng 2 hợp đồng nhập khẩu thuỷ sản của Công ty Cổ phần Chế biến xuất nhập khẩu thuỷ sản Thanh Đoàn sang thị trường này”, ông Trần Hoàng Em cho biết.

Theo ngành nông nghiệp, dịch bệnh Corona không chỉ tác động xấu đến thị trường xuất khẩu thuỷ sản mà còn nhiều mặt hàng xuất khẩu nông sản của Việt Nam. Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện nay giá cua biển trên thị trường Cà Mau đã sụt giảm hơn 100 ngàn đồng/kg so với trước khi phát sinh dịch bệnh, giá tôm nguyên liệu cũng sụt giảm nhẹ, kéo theo các mặt hàng nông sản khác cùng giảm giá.

Với tình hình dịch bệnh chưa được khống chế như hiện nay, các doanh nghiệp và người dân sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn trong thời gian tới. Ông Trần Hoàng Em đề xuất, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Cà Mau chỉ đạo các ngân hàng thương mại cùng phối hợp với các doanh nghiệp nắm lại tình hình cụ thể để có phương hướng, giải pháp hỗ trợ cho các doanh nghiệp giảm mức lãi suất thanh toán cho một số doanh nghiệp thuỷ sản có lô hàng tạm dừng xuất khẩu do ảnh hưởng dịch bệnh. Ngành điện cần có giải pháp gia hạn thời gian thu tiền điện cho các doanh nghiệp chế biến thuỷ sản xuất khẩu./.

Bài viết liên quan
Gọi Ngay
chat-active-icon