Tìm hiểu tôm ăn gì để sống, hướng dẫn cho tôm ăn đúng cách

Tôm ăn gì để sống? là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc, nhất là những chủ nuôi tôm. Việc quan tâm đến tôm ăn gì và cho tôm ăn đúng cách như thế nào mời bạn đọc cùng tham khảo qua bài tổng hợp sau.

1. Tôm ăn gì để sống?

Việc lựa chọn thức ăn cho tôm đạt năng suất cao là điều rất quan trọng. Cần phải quản lý được lượng thức ăn cho tôm tốt để tôm phát triển tốt, đồng thời không gây ô nhiễm nguồn nước, dễ gây dịch bệnh cho tôm.

Các loại thức ăn của tôm bao gồm 3 loại chính:

Thức ăn từ thiên nhiên: bao gồm các phiêu sinh vật (động thực vật phù du), các mùn bã hữu cơ, các loại thực vật sống dưới nước.

Thức ăn tự chế: được sản xuất từ nguồn nguyên liệu thiên nhiên có sẵn như ốc, cá tạp, phụ phẩm công nghiệp.

Thức ăn công nghiệp: được cung cấp bởi các nhà sản xuất.

Ở mỗi giai đoạn nuôi tôm, người nuôi tôm cần nghiên cứu và lựa chọn loại thức ăn phù hợp cho tôm để giúp tôm phát triển tốt nhất.

Thông thường trong giai đoạn đầu nuôi tôm, người ta thường sử dụng loại thức ăn công nghiệp để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng để tôm tăng trưởng tốt hơn, bởi trong giai đoạn này môi trường nước chưa ổn định nguồn nước, nguồn thức ăn tự nhiên đang còn bị hạn chế.

Tôm ăn gì

2. Hướng dẫn cho tôm ăn đúng cách

Việc cho tôm ăn đúng cách vô cùng quan trọng, người nuôi tôm cần quan tâm đến việc lựa chọn thức ăn và điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp.

2.1 Cho tôm ăn theo từng giai đoạn

Trong giai đoạn đầu (từ 7 – 10 ngày) người nuôi tôm cho tôm ăn thức ăn cách xa bờ từ 2 – 4 mét. Thức ăn ở giai đoạn này là dạng bột mịn, vì vậy cần tắt quạt nước và trộn thức ăn với nước rồi tạt xuống ao. trong giai đoạn này ta nên tăng cường bổ sung lợi khuẩn đường ruột cho tôm, tăng sức đề kháng để chống chọi lại các yếu tố bất lợi từ môi trường.

Từ 10 – 15 ngày ta nên bổ sung khoáng chất và Vitamin vào thức ăn theo chỉ định để giúp tôm tăng sức đề kháng, tránh hiện tượng tôm thiếu khoáng dẫn đến cong thân, đục cơ. Cho lượng ít thức ăn dạng cỡ nhỏ vào sàng để tôm làm quen và dễ kiểm tra lượng thức ăn dư.

Sau 15 ngày trở đi, có thể sử dụng các chất bổ sung cung cấp vitamin, khoáng chất theo chỉ định của nhà cung cấp, giúp tăng cường sức khỏe cho tôm.

Lưu ý: Trong tháng đầu tiên người nuôi tôm nên quản lý thức ăn tốt, vì nếu thức ăn dư thừa sẽ làm môi trường biến động, tảo phát triển nhiều ảnh hưởng đến tôm nuôi. Giai đoạn bắt đầu tháng thứ 2 ta có thể dựa vào nhá để tính toán lượng thức ăn sau cho phù hợp.

Trong quá trình nuôi tôm cần bổ sung các vi sinh có lợi cho đường ruột, các sản phẩm tăng cường chức năng gan, hấp thu độc tố từ tảo, nấm mốc, khoáng, vitamin và tăng trọng.

Tôm ăn gì

2.2 Theo lượng thức ăn và số lần cho ăn

Những ngày đầu tiên cho ăn từ 2,8-3kg/100.000 giống. Trong 10 ngày đầu tiên cứ 1 ngày tăng 0,4kg/100.000 giống. Từ ngày thứ 10 đến 20, cứ 1 ngày tăng 0,5kg/100.000 giống.

=> Lưu ý: Tôm mới thả có thể cho ăn với 5 – 6 cử/ngày, khi tôm được 30 ngày tuổi thì có thể giảm xuống còn 5 hoặc 4 cử/ngày. Lượng thức ăn của mỗi bữa có thể tương đương nhau hoặc điều chỉnh sao cho phù hợp với tình hình sức khỏe tôm, thời tiết, màu nước …

Bài viết liên quan
Gọi Ngay
chat-active-icon