Tôm liên tục rớt giá, người nuôi tôm Tiền Giang quyết định “treo ao”

Người nuôi tôm ở Tiền Giang hiện đứng ngồi không yên khi giá tôm liên tục giảm. Thời tiết không thuận lợi kéo dài, dịch bệnh trên tôm nuôi diễn biến phức tạp, chi phí sản xuất tăng cao… khiến người nuôi tôm quyết định “treo ao”.

Tôm thẻ
Giá tôm liên tục giảm khiến người nuôi tôm ở Tiền Giang gặp khó. Ảnh: Thành Nhân

Tại huyện Tân Phú Đông (tỉnh Tiền Giang), những hộ dân nuôi tôm chia sẻ, với giá tôm như hiện nay, sau khi trừ các khoản chi phí như con giống, thức ăn, thuốc xử lý môi trường ao nuôi… thì lợi nhuận gần như không có. Đặc biệt, thời tiết thất thường như hiện nay tôm dễ mắc bệnh, do đó người nuôi cầm chắc sẽ thua lỗ.

Theo một số hộ dân, giá tôm thẻ bán tại ao hiện nay, loại 30 con/kg có giá khoảng 120.000 đồng/kg, loại 40 con/kg có giá bán 100.000 đồng/kg, loại 60 con/kg có giá bán 80.000 đồng/kg.

Ao tômGiá tôm giảm, nhiều người nuôi tôm ở Tiền Giang quyết định “treo ao”. Ảnh: Thành Nhân

Ông Nguyễn Văn Trí (70 tuổi, ngụ ở ấp Tân Đông, xã Tân Thạnh, huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang) cho biết: “Hiện tại, gia đình tôi còn 1 ao, với diện tích hơn 2.000 m2, nuôi tôm thẻ được 30 ngày tuổi. Với giá tôm như thế này, người nuôi chắc chắn sẽ thua lỗ. 14 ao của gia đình với diện tích hơn 4 ha vẫn đang để trống, chưa thả tôm nuôi để chờ xem tín hiệu của thị trường”.

Ông Huỳnh Văn Y (ngụ ở xã Tân Thạnh, huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang) cho hay, 4 ao của ông đã tiến hành cải tạo hết nhưng vẫn chưa thả nuôi. Nếu có tín hiệu của thị trường tôm được xuất khẩu, giá tôm cao lên thì mới dám thả tôm giống để nuôi.

Theo báo cáo số 82 của UBND tỉnh Tiền Giang, từ ngày 15.12.2022 đến ngày 24.4.2023, có 22,95 ha/39 hộ nuôi tôm bị bệnh chủ yếu là hoại tử gan tụy kết hợp bệnh đốm trắng và bệnh do biến động môi trường xảy ra ở 2 địa bàn huyện gồm huyện Tân Phú Đông và Gò Công Đông của tỉnh Tiền Giang.

Ông Lưu Văn Phi – Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang cho biết, 2 thị trường lớn EU và Mỹ, sức mua giảm do ảnh hưởng bởi tác động của lạm phát.

Bên cạnh đó, mặc dù thị trường Trung Quốc đã mở cửa trở lại, tuy nhiên, các doanh nghiệp ở quốc gia này không gia tăng về số lượng nhập khẩu. Ngoài ra, các doanh nghiệp xuất khẩu tôm ở trong nước đang khó khăn, đơn hàng bị sụt giảm, nhiều doanh nghiệp phải lưu kho dẫn đến giá tôm bị sụt giảm trong thời gian qua.

Nguồn : Tepbac.com

Bài viết liên quan
Gọi Ngay
chat-active-icon